[lop 8] hinh hoc

N

nguyenbahiep1

cho tam giac abc co goc A=90.mot duong thang //voi canh BC cat AB,AC thu tu tai M va N.Duong thang qua N va // voi AB cat BC tai D.Cho AM=6cm,AN=8cm,BM=4cm.

a.Tinh do dai doan MN,NC,BC.
b.tinh dien tich tu giac BMND.

Giải

tự vẽ hình

có AMN đồng dạng ABC


[laTEX]AB = 10 cm \\ \\ \frac{AM}{AB} = \frac{AN}{AC} \Rightarrow AC = \frac{40}{3} cm \\ \\ BC = \sqrt{AB^2+AC^2} = \frac{50}{3} cm \\ \\ NC = AC - AN = \frac{16}{3}cm \\ \\ \frac{MN}{BC} = \frac{AM}{AB} \Rightarrow MN = 10[/laTEX]

câu b

tính diện tích tam giác AMN và NDC đều là tam giác vuông tại A và N lấy diện tích tam giác ABC trừ đi 2 tam trên là xong


ND = 4 cm
 
Top Bottom