Toán 8 [Lớp 8] Hình học chứng minh vuông góc

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Cho tam giac ABC vuông tại A,đường cao AH.Kẻ HD vuông góc AB,HE vuông góc AC.M là trung điểm của BC.CMR:
a)AM vuông góc DE tại I
b) 1/AI^2=1/HD^+1/HE^2
upload_2018-7-30_8-26-29.png
____________________________________________________________
a) Dễ dàng có được: $ADHE$ là hình chữ nhật
Ta có: $AM$ là đường trung tuyến ứng với cạnh huyền $AB$ nên:
[tex]\Delta AMB[/tex] cân
[tex]\Rightarrow \widehat{MAB}=\widehat{MBA}=\widehat{HAC}=\widehat{HDE}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{MAD}+\widehat{ADI}=\widehat{HDE}+\widehat{ADI}=90^{\circ}\Rightarrow AM\perp DE[/tex]
b) Ta có: [tex]\Delta ADE \sim \Delta IAE (g.g)\Rightarrow AD.AE=AI.DE\Rightarrow AD^2.AE^2=AI^2.DE^2\Rightarrow AI^2=\frac{AD^2.AE^2}{AD^2+AE^2}\Rightarrow \frac{1}{AI^2}=\frac{1}{AD^2}+\frac{1}{AE^2}\Rightarrow \frac{1}{AI^2}=\frac{1}{HE^2}+\frac{1}{HD^2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Trang Ran Mori

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
View attachment 68842
____________________________________________________________
a) Dễ dàng có được: $ADHE$ là hình chữ nhật
Ta có: $AM$ là đường trung tuyến ứng với cạnh huyền $AB$ nên:
[tex]\Delta AMB[/tex] cân
[tex]\Rightarrow \widehat{MAB}=\widehat{MBA}=\widehat{HAC}=\widehat{HDE}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{MAD}+\widehat{ADI}=\widehat{HDE}+\widehat{ADI}=90^{\circ}\Rightarrow AM\perp DE[/tex]
b) Ta có: [tex]\Delta ADE \sim \Delta IAE (g.g)\Rightarrow AD.AE=AI.DE\Rightarrow AD^2.AE^2=AI^2.DE^2\Rightarrow AI^2=\frac{AD^2.AE^2}{AD^2+AE^2}\Rightarrow \frac{1}{AI^2}=\frac{1}{AD^2}+\frac{1}{AE^2}\Rightarrow \frac{1}{AI^2}=\frac{1}{HE^2}+\frac{1}{HD^2}[/tex]
Cảm ơn bạn nhiều
 
Top Bottom