Toán [Lớp 8] Giải toán bằng cách lập pt

MysticHuyen

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2017
329
66
76
19

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Tìm số có 2 chữ số biết tổng chữ số hàng chục và chữ số hàng đơn vị bằng 14. Nếu đổi chỗ chữ số hàng chục và chữ số hàng đơn vị cho nhau ta được số mới nhỏ hơn số đã cho là 36
Gọi chữ số hàng chục là x, chữ số hàng đơn vị là 14 - x
Khi đổi chỗ thì được số mới hơn số cũ là 36 nên ta có pt
10x + (14-x) + 36 = (14-x).10 + x
Giải pt tìm x
 
  • Like
Reactions: MysticHuyen

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Tìm số có 2 chữ số biết tổng chữ số hàng chục và chữ số hàng đơn vị bằng 14. Nếu đổi chỗ chữ số hàng chục và chữ số hàng đơn vị cho nhau ta được số mới nhỏ hơn số đã cho là 36

Gọi số cần tìm là $\overline{ab}$ $(0<a<10,0<b<10;a,b \in \mathbb{N})$
Theo đề bài$,$ ta có $:$ $\left\{\begin{matrix} a+b=14 & \\ \overline{ab}-\overline{ba}=36 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a+b=14 & \\ 10a+b-(10b+a)=36 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a+b=14 & \\ a-b=4 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2a=18 & \\ b=14-a & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=9 & \\ b=5 & \end{matrix}\right.$
Vậy số cần tìm là $95$
 
  • Like
Reactions: MysticHuyen

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,071
772
309
27
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Gọi chữ số hàng chục là $x \ (x \in \mathbb{N}, \ 0 \leq x \leq 9) \Rightarrow$ chữ số hàng đơn vị là: $14-x \ (14-x \neq 0)$
Số ban đầu: $10x+14-x$
Số sau khi đảo vị trí 2 chữ số: $10(14-x) + x$
Theo đề, ta có pt: $10(14-x)+x+36=10x+(14-x) \Leftrightarrow x = 9$
Do đó số cần tìm là 95
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05
Top Bottom