Toán [Lớp 8] Giải phương trình

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Em không biết nữa ạ! Đề cho như vậy ạ! Nếu thấy đề sai thì chị sửa lại giúp em nha!
Nếu như (x+4)(5x+9)-x = 0
=> [tex]5x^2+28x+36=0[/tex]
=> [tex]\Delta =28^2-4.36.5=64[/tex]
=> PT có 2 nghiệm phân biệt [tex]x_{1}=\frac{-28-\sqrt{64}}{10}[/tex] (tự tính)
[tex]x_{2}=\frac{-28+8}{10}[/tex]
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Nếu như (x+4)(5x+9)-x = 0
=> [tex]5x^2+28x+36=0[/tex]
=> [tex]\Delta =28^2-4.36.5=64[/tex]
=> PT có 2 nghiệm phân biệt [tex]x_{1}=\frac{-28-\sqrt{64}}{10}[/tex] (tự tính)
[tex]x_{2}=\frac{-28+8}{10}[/tex]
Lớp 8 thì phân tích thành nhân tử để giải pt tích nhé, không dùng delta
 

PHAM NHUT HAO

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng một 2018
51
12
11
20
Tây Ninh
TRUONG THCS HIEP THANH
(X+4)(5X+9)-X=0
5X2+28X+36=0
5X2+10X+18X+36=0
5X(X+2)+18(X+2)=0
(X+2)(5X+18)=0
PT TÍCH TA TÍNH
* X+2=0 <=> X= -2
*5X+18=0<=>X= -18/5
MÌNH CHỈ
LÀM ĐƯỢC NHƯ VẬY
 

Huyền Sheila

Học sinh chăm học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng tám 2017
760
847
146
19
TP Hồ Chí Minh
THCS Nguyễn Văn Nghi, Gò Vấp
Giải phương trình
(x+4)(5x+9)-x- = 0
(x+4)(5x+9)-x=0
<=>[tex]5x^{2}+9x+20x+36-x=0[/tex]
<=>[tex]5x^{2}+28x+36=0[/tex]
<=>[tex]5x^{2}+10x+18x+36=0[/tex] (tách theo tam thức)
<=>[tex]5x(x+2)+18(x+2)=0[/tex]
<=>[tex](x+2)(5x+18)=0[/tex]
<=> (ngoặc vuông) [tex]x+2=0[/tex]
[tex]5x+18=0[/tex]
<=>(ngoặc vuông) [tex]x=-2[/tex]
[tex]x=\frac{-18}{5}[/tex]
Vậy phương trình của tập nghiệm S=[tex]\begin{Bmatrix} -2;\frac{-18}{5} \end{Bmatrix}[/tex]
 
  • Like
Reactions: mỳ gói
Top Bottom