Toán [ Lớp 8 ] Giải phương trình

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
5 - ( 3x + 1 ) = x - 2 ( 2 - x )
b) ( x - 2 ) ( 4x - 3 ) = ( 5 - 2x ) ( 2 - x )
a, Nhân tung tóe ra là được, pt bậc nhất 1 ẩn mà :3
b, [tex](x-2)(4x-3)=(5-2x)(2-x)\Leftrightarrow (x-2)(4x-3+5-2x)=0\Leftrightarrow (x-2)(2x+2)=0[/tex]
Đây đều là những câu đơn giản, bạn nên chịu khó làm các bài tập chuẩn sgk thì sẽ làm được hết những câu như này.
 

Trần Đăng Nhất

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
690
380
191
a) $5 - ( 3x + 1 ) = x - 2 ( 2 - x )$
$\Leftrightarrow 5-3x-1=x-4+2x$
$\Leftrightarrow -3x-2x-x=-4-5+1$
$\Leftrightarrow -6x=-8$
$\Leftrightarrow x=\frac{8}{6}$
Vậy $x=\frac{6}{8}$
b) $( x - 2 ) ( 4x - 3 ) = ( 5 - 2x ) ( 2 - x )$
$\Leftrightarrow 4x^2-3x-8x+6=10-5x-4x+2x^2$
$\Leftrightarrow 4x^2-3x-8x+6-2x^2+4x+5x-10=0$
$\Leftrightarrow 2x^2-2x-4=0$
$\Leftrightarrow 2x^2+2x-4x-4=0$
$\Leftrightarrow 2x\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)=0$
$\Leftrightarrow \left(x+1\right)\left(2x-4\right)=0$
$\Leftrightarrow \orpt{\begin{matrix}x+1=0\\2x-4=0\end{matrix}}$
$\Leftrightarrow \orpt{\begin{matrix}x=-1\\x=2\end{matrix}}$
Vậy $\orpt{\begin{matrix}x=-1\\x=2\end{matrix}}$
\ orpt là dấu ngoặc vuông. chắc do máy không nhận dạng được... Chúc bạn học tốt!!!:D:D:D
 
Last edited:
  • Like
Reactions: MysticHuyen

QuangHaiHotBoy

Học sinh
Thành viên
1 Tháng hai 2018
150
42
36
21
Bình Thuận
THCS Tân Nghĩa
5 - ( 3x + 1 ) = x - 2 ( 2 - x )
b) ( x - 2 ) ( 4x - 3 ) = ( 5 - 2x ) ( 2 - x )

A.=>5-3x-1=x-2.2+2x
=>-3x-x-2x=-4-5+1
=>-6x=-8
=>x=8/6=4/3
B.=>4x^2-3x-8x+6=10-5x-4x+2x^2
=>4x^2 -2x^2-3x-8x+5x+4x =10-6
=>2x^2 -2x=4
=>2x (x-1)=4
=>x (x-1)=2
=>x^2- x -2 =0
=>x^2 +x-2x- 2=0
=>x (x+1) -2 (x+1)=0
=>(x+1)(x-2)=0
=>x+1 =0 hoặc x-2=0
=>x=-1 hoac x=2
Vậy S ={-1;2}


Có gì khó hiểu gì hỏi nhé.
 
  • Like
Reactions: MysticHuyen

QuangHaiHotBoy

Học sinh
Thành viên
1 Tháng hai 2018
150
42
36
21
Bình Thuận
THCS Tân Nghĩa
a) $5 - ( 3x + 1 ) = x - 2 ( 2 - x )$
$\Leftrightarrow 5-3x-1=x-4+2x$
$\Leftrightarrow -3x-2x-x=-4-5+1$
$\Leftrightarrow -6x=-8$
$\Leftrightarrow x=\frac{6}{8}$
Vậy $x=\frac{6}{8}$
b) $( x - 2 ) ( 4x - 3 ) = ( 5 - 2x ) ( 2 - x )$
$\Leftrightarrow 4x^2-3x-8x+6=10-5x-4x+2x^2$
$\Leftrightarrow 4x^2-3x-8x+6-2x^2+4x+5x-10=0$
$\Leftrightarrow 2x^2-2x-4=0$
$\Leftrightarrow 2x^2+2x-4x-4=0$
$\Leftrightarrow 2x\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)=0$
$\Leftrightarrow \left(x+1\right)\left(2x-4\right)=0$
$\Leftrightarrow \orpt{\begin{matrix}x+1=0\\2x-4=0\end{matrix}}$
$\Leftrightarrow \orpt{\begin{matrix}x=-1\\x=2\end{matrix}}$
Vậy $\orpt{\begin{matrix}x=-1\\x=2\end{matrix}}$
\ orpt là dấu ngoặc vuông. chắc do máy không nhận dạng được... Chúc bạn học tốt!!!:D:D:D
Bạn làm sai rồi tran dang nhat x= 8/6 chứ.....
 
  • Like
Reactions: MysticHuyen
Top Bottom