Toán [Lớp 8] Giải phương trình

Phạm Văn Chung

Học sinh
Thành viên
21 Tháng chín 2017
56
15
36
43
Lâm Đồng
[tex]\frac{x-29}{30}+\frac{x-30}{29}=\frac{29}{x-30}+\frac{30}{x-29}[/tex]
mọi người giúp e vs ạ!
$\frac{x-29}{30}+\frac{x-30}{29}\doteq \frac{29}{x-30}+\frac{30}{x-29}$
$ \leftrightarrow \frac{x-29}{30}-1+\frac{x-30}{29}-1\doteq \frac{29}{x-30}-1+\frac{30}{x-29}-1$
$\leftrightarrow \frac{x-59}{30}+\frac{x-59}{29}\doteq \frac{59-x}{x-30}+…$
 

Phạm Văn Chung

Học sinh
Thành viên
21 Tháng chín 2017
56
15
36
43
Lâm Đồng
[tex]\frac{x-29}{30}+\frac{x-30}{29}\doteq \frac{29}{x-30}+\frac{30}{x-29} \ <=> \frac{x-29}{30}-1+\frac{x-30}{29}-1\doteq \frac{29}{x-30}-1+\frac{30}{x-29}-1 <=> \frac{x-59}{30}+\frac{x-59}{29}\doteq \frac{59-x}{x-30}+\frac{59-x}{x-20} giải tiếp nhé , nhớ thêm ĐKXĐ[/tex]
 

haiyenvu2004

Học sinh
Thành viên
23 Tháng hai 2018
6
2
21
Hà Nội
THCS Vân Hồ
[tex]\frac{x-29}{30}+\frac{x-30}{29}\doteq \frac{29}{x-30}+\frac{30}{x-29} \ <=> \frac{x-29}{30}-1+\frac{x-30}{29}-1\doteq \frac{29}{x-30}-1+\frac{30}{x-29}-1 <=> \frac{x-59}{30}+\frac{x-59}{29}\doteq \frac{59-x}{x-30}+\frac{59-x}{x-20} giải tiếp nhé , nhớ thêm ĐKXĐ[/tex]
e vẫn chưa hiểu rõ ý đồ của a lắm ạ!A có thể lm thêm bước nữa đc ko ạ?
e cảm ơn!
 

Cảnh An Ngôn

Học sinh
Thành viên
27 Tháng hai 2018
105
128
21
21
Nghệ An
Massachusetts Institute of Technology
[tex]\frac{x-29}{30} + \frac{x-30}{29}=\frac{29}{x-30}+\frac{30}{x-29} \Leftrightarrow \frac{x-29}{30} -1 + \frac{x-30}{29} -1=\frac{29}{x-30}-1+\frac{30}{x-29}-1 \Leftrightarrow \frac{x-59}{30}+\frac{x-59}{29}=\frac{59-x}{x-30}+ \frac{59-x}{x-29} \Leftrightarrow (x-59)(\frac{1}{30}+ \frac{1}{29})-\left ( 59-x \right )\left ( \frac{1}{x-30}+\frac{1}{x-29} \right )=0 \Leftrightarrow (x-59)(\frac{1}{30}+\frac{1}{29}+\frac{1}{x-30}+\frac{1}{x-29})=0[/tex]
đến đây rồi bạn xét 2 TH là được nhé
 

haiyenvu2004

Học sinh
Thành viên
23 Tháng hai 2018
6
2
21
Hà Nội
THCS Vân Hồ
Thêm các giá trị -1 vào cả hai vế, quy đồng từng cặp để tử giống nhau, đặt BT tử làm nhân tử chung từ đó tím x
[tex](x-59)(\frac{1}{30}+\frac{1}{29}+\frac{1}{X-30}+\frac{1}{X-29})=0[/tex]
Vậy thì nó sẽ ra như trên,sau đó mình lại phải quy đồng ngoặc thứ 2 lên đúng ko ạ?
 
Top Bottom