Toán [Lớp 8] Giải phương trình

Khanh Je

Học sinh
Thành viên
8 Tháng ba 2017
57
18
46
20
  • Like
Reactions: minhhaile9d

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
1)[tex]\frac{(2015-x)^2 + (2015-x)(x-2016)+(x-2016)^2}{(2015-x)^2 - (2015-x)(x-2016)+(x-2016)^2} = \frac{19}{49}[/tex]

2)[tex]\frac{x-b-c}{a} + \frac{x-c-a}{b} + \frac{x-a-b}{c}=3[/tex]

Ai giúp mình với, và cho mình hỏi bài 2 là 4 ẩn hả!????
Bài 2 bạn chuyển 3 qua nha, từng vế -1, có nhân tử chung là $x-a-b-c$
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1)[tex]\frac{(2015-x)^2 + (2015-x)(x-2016)+(x-2016)^2}{(2015-x)^2 - (2015-x)(x-2016)+(x-2016)^2} = \frac{19}{49}[/tex]

2)[tex]\frac{x-b-c}{a} + \frac{x-c-a}{b} + \frac{x-a-b}{c}=3[/tex]

Ai giúp mình với, và cho mình hỏi bài 2 là 4 ẩn hả!????
1,
pt $\Leftrightarrow \dfrac{(2015-x)^2+2(2015-x)(x-2016)+(x-2016)^2-(2015-x)(x-2016)}{(x-2015)^2+2(2015-x)(x-2016)+(x-2016)^2-3(2015-x)(x-2016)}=\dfrac{19}{49}$
$\Leftrightarrow \dfrac{(2015-x+x-2016)^2+(x-2015)(x-2016)}{(x-2015-x+2016)^2+3(x-2015)(x-2016)}=\dfrac{19}{49}$
$\Leftrightarrow \dfrac{1+(x-2015)(x-2016)}{1+3(x-2015)(x-2016)}=\dfrac{19}{49}$
$\Leftrightarrow 49+49(x-2015)(x-2016)=19+57(x-2015)(x-2016)$
$\Leftrightarrow 8(x-2015)(x-2016)-30=0$
$\Leftrightarrow \dots$
Hoặc....
Đặt $2015-x=a; x-2016=b$
$\Rightarrow \dfrac{a^2+ab+b^2}{a^2-ab+b^2}=\dfrac{19}{49}
\\\Leftrightarrow 49(a^2+ab+b^2)=19(a^2-ab+b^2)
\\\Leftrightarrow 49a^2+49ab+49b^2=19a^2-19ab+19b^2
\\\Leftrightarrow 30a^2+68ab+30b^2=0
\\\Leftrightarrow 2(5a+3b)(3a+5b)=0
\\\Leftrightarrow 5a+3b=0 \ or \ 3a+5b=0
\\\Rightarrow 5(2015-x)+3(x-2016)=0 \ or \ 3(2015-x)+5(x-2016)=0
\\\Leftrightarrow \dots$

lúc đó mình có x - a - b - c = 0, vậy 4 ẩn sao mình giải được hả bạn??
$x-a-b-c=0\Leftrightarrow x=a+b+c$ ($x$ là ẩn, $a,b,c$ là tham số)
 
Top Bottom