Toán [Lớp 8] Giải phương trình

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
20
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
a) $2(9x^2 + 6x + 1) = (3x+1)(x-2)\\
<=> 2(3x+1)^2=(3x+1)(x-2)\\
<=> 2(3x+1)^2-(3x+1)(x-2)=0\\
<=> (3x+1)(6x+2-x+2)=0\\
<=>\begin{bmatrix}
3x+1=0\\ 5x+4=0
\end{bmatrix}\\
<=> .....
$
b) $\dfrac{12}{1-9x^2} = \dfrac{1-3x}{1+3x} - \dfrac{1+3x}{1-3x}\\
(DKXD: x \neq \dfrac1 3, x \neq \dfrac{-1}{3})\\
<=> \dfrac{12}{(1+3x)(1-3x)} = \dfrac{(1-3x)^2}{(1+3x)(1-3x)}- \dfrac{(1+3x)^2}{(1-3x)(1+3x)}\\
<=> \dfrac{12}{(1+3x)(1-3x)} = \dfrac{(1-6x+9x^2)-(1+6x+9x^2)}{(1+3x)(1-3x)}\\
<=> \dfrac{12}{(1+3x)(1-3x)}= \dfrac{-12x}{(1+3x)(1-3x)}\\
-12x=12\\
<=> x= -1$
 
Top Bottom