Toán lớp 8. Giải phương trình

Khanh Je

Học sinh
Thành viên
8 Tháng ba 2017
57
18
46
20
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
1) [tex]x^3 - x^2 -4x = 0[/tex]

2)[tex]x^3 - x^2 - \frac{8}{x^3 - x^2} = 2[/tex]

ai "bụng tốt" thì giúp mình với , cảm ơn đã bỏ thời gian xem bài!
anh giúp cho, bài tập tết đúng ko ??
1) [tex]x^3 - x^2 -4x = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x(x^{2}-x-4)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] x=0
hoặc
[tex]x^{2}-x-4=0(*)[/tex]
nhân 4 vào phương trình (*)
[tex]4x^{2}-4x-16=0\Leftrightarrow 4x^{2}-4x+1-17=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (2x-1)^{2}-\sqrt{17}=0\Leftrightarrow (2x-1+\sqrt{17})(2x-1-\sqrt{17})=0[/tex]
từ đây em làm được nhỉ
3 nghiệm
2)
đặt [tex]\inline t=x^{3}+x^{2}[/tex]
dk t#0
phương trình (2) trở thành
[tex]t-\frac{8}{t}=2\Leftrightarrow t^{2}-2t-8=0\Leftrightarrow t^{2}-4t+2t-8=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow t(x-4)+2(t-4)=0\Leftrightarrow (t+2)(t-4)=0[/tex]
=>
[tex]t=-2[/tex] hoặc [tex]t=4[/tex]
với t=2(TM) thì,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,
 
  • Like
Reactions: Bonechimte
Top Bottom