Toán [Lớp 8] Giải phương trình

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) giải phương trình
a) x - [tex]\frac{\frac{x}{2}- [tex]\frac{3+x}{4}[/tex] }{2}[/tex] = [tex]\frac{2x-[tex]\frac{10-7x}{3}[/tex] }{2}[/tex]-x-1
b) ( 2x-2)[tex]^{2}[/tex] = (x+1)[tex]^{2}[/tex] + 3(x-2)(x+3)
c) [tex]\frac{x-90}{10}[/tex] + [tex]\frac{x-76}{12}[/tex]+ [tex]\frac{x-58}{14}[/tex]+ [tex]\frac{x-36}{16}[/tex] + [tex]\frac{x-15}{17}[/tex] = 15
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1) giải phương trình
a) x - [tex]\frac{\frac{x}{2}- [tex]\frac{3+x}{4}[/tex] }{2}[/tex] = [tex]\frac{2x-[tex]\frac{10-7x}{3}[/tex] }{2}[/tex]-x-1
b) ( 2x-2)[tex]^{2}[/tex] = (x+1)[tex]^{2}[/tex] + 3(x-2)(x+3)
c) [tex]\frac{x-90}{10}[/tex] + [tex]\frac{x-76}{12}[/tex]+ [tex]\frac{x-58}{14}[/tex]+ [tex]\frac{x-36}{16}[/tex] + [tex]\frac{x-15}{17}[/tex] = 15
a) Gõ lại đề nha bạn ^^
b) $(2x-2)^2=(x+1)^2+3(x-2)(x+3)$
$\Leftrightarrow 4x^2-8x+4=x^2+2x+1+3x^2+9x-6x-18$
$\Leftrightarrow 13x=21$
$\Leftrightarrow x=\dfrac{21}{12}$
c) $\dfrac{x-90}{10}+\dfrac{x-76}{12}+\dfrac{x-58}{14}+\dfrac{x-36}{16}+\dfrac{x-15}{17}=15$
$\Leftrightarrow (\dfrac{x-90}{10}-1)+(\dfrac{x-76}{12}-2)+(\dfrac{x-58}{14}-3)+(\dfrac{x-36}{16}-4)+(\dfrac{x-15}{17}-5)=0$
$\Leftrightarrow \dfrac{x-100}{10}+\dfrac{x-100}{12}+\dfrac{x-100}{14}+\dfrac{x-100}{16}+\dfrac{x-100}{17}=0$
$\Leftrightarrow (x-100)(\dfrac1{10}+\dfrac1{12}+\dfrac1{14}+\dfrac1{16}+\dfrac1{17})=0$
Mà $\dfrac1{10}+\dfrac1{12}+\dfrac1{14}+\dfrac1{16}+\dfrac1{17}>0$
$\Rightarrow x-100=0\Leftrightarrow x=100$
 

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
a) Gõ lại đề nha bạn ^^
b) $(2x-2)^2=(x+1)^2+3(x-2)(x+3)$
$\Leftrightarrow 4x^2-8x+4=x^2+2x+1+3x^2+9x-6x-18$
$\Leftrightarrow 13x=21$
$\Leftrightarrow x=\dfrac{21}{12}$
c) $\dfrac{x-90}{10}+\dfrac{x-76}{12}+\dfrac{x-58}{14}+\dfrac{x-36}{16}+\dfrac{x-15}{17}=15$
$\Leftrightarrow (\dfrac{x-90}{10}-1)+(\dfrac{x-76}{12}-2)+(\dfrac{x-58}{14}-3)+(\dfrac{x-36}{16}-4)+(\dfrac{x-15}{17}-5)=0$
$\Leftrightarrow \dfrac{x-100}{10}+\dfrac{x-100}{12}+\dfrac{x-100}{14}+\dfrac{x-100}{16}+\dfrac{x-100}{17}=0$
$\Leftrightarrow (x-100)(\dfrac1{10}+\dfrac1{12}+\dfrac1{14}+\dfrac1{16}+\dfrac1{17})=0$
Mà $\dfrac1{10}+\dfrac1{12}+\dfrac1{14}+\dfrac1{16}+\dfrac1{17}>0$
$\Rightarrow x-100=0\Leftrightarrow x=100$
Chị ơi , máy tính của em giờ bị sao mà không xem được công thức toán nữa chị ạ
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
  • Like
Reactions: anh thảo
Top Bottom