Toán (Lớp 8) Giải phương trình

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Giải pt:
mx^2+m=4x-2 ( m là tham số)
[tex]mx^{2}+m=4x-2\Leftrightarrow mx^{2}-4x+(m+2)=0[/tex]
Xét [tex]\Delta =(-4)^{2}-4.m.(m+2)=16-4m^{2}-8m[/tex]
Với [tex]\Delta > 0[/tex] thì pt có 2 nghiệm phân biệt......
$\Delta > 0\Leftrightarrow 16-4m^{2}-8m>0\Leftrightarrow -1-\sqrt{5}<x<-1+\sqrt{5}$
Với [tex]\Delta = 0[/tex] thì pt có nghiệm kép......
$\Delta = 0\Leftrightarrow 16-4m^{2}-8m=0\Leftrightarrow m=-1-\sqrt{5}$ hoặc $m=-1+\sqrt{5}$
Với [tex]\Delta < 0[/tex] thì pt vô nghiệm.....
[tex]\Delta < 0\Leftrightarrow 16-4m^{2}-8m<0\Leftrightarrow m<1-\sqrt{5}[/tex] hoặc [tex]m> 1+\sqrt{5}[/tex]
 
Top Bottom