Toán [Lớp 8] Giải phương trình

Nguyễn Trí

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
171
25
36
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải các phương trình sau:
a)[tex]\frac{x+1}{x+3}- \frac{1}{x-1}= \frac{2}{x^{2}-4x+3}[/tex]
b)[tex]\frac{3x-5}{x-1}-\frac{2x-5}{x-2}=1[/tex]
c)[tex]\frac{x+2}{x+3}-\frac{x+1}{x-1}=\frac{4}{(x+3)(x-1)}[/tex]
d)[tex]\frac{x-1}{x+3}-\frac{x}{x-3}=\frac{7x-3}{9-x^{2}}[/tex]
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Giải các phương trình sau:
a)[tex]\frac{x+1}{x+3}- \frac{1}{x-1}= \frac{2}{x^{2}-4x+3}[/tex]
b)[tex]\frac{3x-5}{x-1}-\frac{2x-5}{x-2}=1[/tex]
c)[tex]\frac{x+2}{x+3}-\frac{x+1}{x-1}=\frac{4}{(x+3)(x-1)}[/tex]
d)[tex]\frac{x-1}{x+3}-\frac{x}{x-3}=\frac{7x-3}{9-x^{2}}[/tex]
a) ĐK: $x\ne 1; x\ne 3$.
pt $\Rightarrow (x+1)(x-1)-(x-3)=2$
$\Leftrightarrow x^2-1-x+3=2$
$\Leftrightarrow x^2-x=0$
$\Leftrightarrow x(x-1)=0$
$\Leftrightarrow x=0$ (TM) hoặc $x=1$ (KTM)
b) ĐK: $x\ne 1; x\ne 2$.
pt $\Rightarrow (3x-5)(x-2)-(2x-5)(x-1)=(x-1)(x-2)$
$\Leftrightarrow 3x^2-6x-5x+10-2x^2+2x+5x-5=x^2-2x-x+2$
$\Leftrightarrow x=3$ (TM)
c) ĐK: $x\ne -3; x\ne 1$.
pt $\Rightarrow (x+2)(x-1)-(x+1)(x+3)=4$
$\Leftrightarrow x^2-x+2x-2-x^2-3x-x-3=4$
$\Leftrightarrow 3x=-9$
$\Leftrightarrow x=-3$ (KTM)
d) ĐK: $x\ne \pm 3$.
pt $\Rightarrow (x-1)(x-3)-x(x+3)=3-7x$
$\Leftrightarrow x^2-3x-x+3-x^2-3x=3-7x$
$\Leftrightarrow 0x=0$ (luôn đúng)
=> ......................
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Trí
Top Bottom