Toán [Lớp 8] Giải phương trình

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
5 - 2x ( x -1 )( x +1 ) ( x + 2 )( 1 - 3x )
[tex]\frac{}{}[/tex] + [tex]\frac{}{}[/tex] = [tex]\frac{}{}[/tex]

3 3x -1 9x - 3
$\dfrac{5 - 2x}3+\dfrac{(x-1)(x+1)}{3x-1}=\dfrac{(x+2)(1-3x)}{9x-3}$
ĐK: $x\ne \dfrac13$.
pt $\Rightarrow (5-2x)(3x-1)+3(x-1)(x+1)=(x+2)(1-3x)$
$\Leftrightarrow 15x-5-6x^2+2x+3x^2-3=x-3x^2+2-6x$
$\Leftrightarrow 22x=10$
$\Leftrightarrow x=\dfrac 5{11}$ (TMĐK)
 
  • Like
Reactions: realme427
Top Bottom