[LỚP 8 ] GIẢI PHƯƠNG TRÌNH

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
Câu này có 2 biểu thức nằm trong giá trị tuyệt đối nên bạn phải lập bảng để xét và nhận nghiệm nha!
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Xét $x<\dfrac{3}{2}$
$|2x-3| + 2|3-x| =x-4$
$\Leftrightarrow -(2x-3)+2(3-x)=x-4$
$\Leftrightarrow -2x+3+6-2x=x-4$
$\Leftrightarrow -5x=-13$
$\Leftrightarrow x=\dfrac{13}{5}(KTM)$
Xét $\dfrac{3}{2}\leq x\leq 3$
$|2x-3| + 2|3-x| =x-4$
$\Leftrightarrow 2x-3+2(3-x)=x-4$
$\Leftrightarrow 2x-3+6-2x=x-4$
$\Leftrightarrow x=7(KTM)$
Xét $x>3$
$|2x-3| + 2|3-x| =x-4$
$\Leftrightarrow 2x-3-2(3-x)=x-4$
$\Leftrightarrow 2x-3-6+2x=x-4$
$\Leftrightarrow 3x=5$
$\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{3}(KTM)$
Vậy pt trên vô nghiệm
 
Top Bottom