Toán [Lớp 8] giải phương trình

batman1907

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
62
134
130
24
Ai giảng và giải giúp em bài này với, e k hiểu gì cả @@, đa tạ đa tạ.
[tex]\frac{1}{x} + 2 = ( \frac{1}{x} + 2) ( x^2 + 1)[/tex]
ĐK: $x\neq 0$
PT$\Leftrightarrow x^{2}\left ( \dfrac{1}{x}+2 \right )=0$
$\Leftrightarrow x=0$ hoặc $\dfrac{1}{x}+2=0$
$\Leftrightarrow x=0$(loại) hoặc $x=\dfrac{-1}{2}$(thoả mãn)
 
  • Like
Reactions: Tuan Nguyen Thanh

Giggling Cat

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2014
37
15
81
21
[tex]\frac{1}{x}+2=(\frac{1}{x}+2)(x^{2}+1)[/tex] (1)
ĐKXĐ: [tex]x\neq 0[/tex]
(1)[tex]\Leftrightarrow \frac{1}{x}+2=x+\frac{1}{x}+2x^{2}+2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 0=2x^{2}+x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x(2x+1)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=0[/tex] (LOẠI vì ktmđkxđ)
hoặc
[tex]x=\frac{-1}{2}[/tex] (NHẬN)
Vậy phương trình đã cho có nghiệm là [tex]x=\frac{-1}{2}[/tex].
 
  • Like
Reactions: Tuan Nguyen Thanh
Top Bottom