Toán [ lớp 8 ] giải phương trình

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
d) [tex]\frac{4}{2x^3 + 3x^2 - 8x - 12} - \frac{1}{x^2-4} - \frac{4}{2x^2+7x+6} + \frac{1}{2x+3} = 0[/tex]
Giai:
Ta co:
[tex]2x^3+3x^2-8x-12=(x-2)(x+2)(2x+3)[/tex]
[tex]2x^2+7x+6=(x+2)(2x+3)[/tex]
[tex]x^2-4=(x-2)(x+2)[/tex]
Dieu kien:
[tex]x\neq {2,-2,\frac{-3}{2}}[/tex]
[tex]A=\frac{4}{(x-2)(x+2)(2x+3)}-\frac{1}{(x-2)(x+2)}-\frac{4}{(x+2)(2x+3)}+\frac{1}{2x+3}[/tex]
[tex]A=\frac{4-(2x+3)-4(x-2)+x^2-4}{(x-2)(x+2)(2x+3)}[/tex]
[tex]A=\frac{x^2-6x+5}{(x-2)(x+2)(2x+3)}[/tex]
Suy ra:
[tex]x^2-6x+5=0[/tex]
[tex](x-1)(x-5)=0[/tex]
[tex]x=1 hoac x=5[/tex]
Thoa man dk.
 
Top Bottom