Toán Lớp 8. Giải phương trình sau :

thuongeanam

Học sinh
Thành viên
29 Tháng ba 2015
132
52
46
21

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Đề phải là $14y$ chứ
$-A = x^2 + 3y^2 + 2xy - 10x - 14y + 18 \\
= (x^2 + y^2 + 25 + 2xy - 10x - 10y) + (2y^2 - 4y + 2) - 9 \\
= (x+y-5)^2 + 2(y-1)^2 - 9 \geqslant -9$
Suy ra $A \leqslant 9$. Vậy $A_\text{max} = 9$ khi và chỉ khi $x= 4$ và $y = 1$
 
  • Like
Reactions: thuongeanam
Top Bottom