Toán [Lớp 8] giải phương trình nâng cao lớp em

~♥明♥天♥~

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
274
310
131
!!!
có phải thế này không
[tex]\frac{59-x}{41} + \frac{14-x}{43} + \frac{10-x}{30} + \frac{22-x}{39} +\frac{51-x}{49} = -9[/tex]
Chuyển -9 sang vế trái rồi nhóm theo từng cặp được:
[tex](\frac{59-x}{41}+1)+(\frac{14-x}{43}+2)+(\frac{10-x}{30}+3)+(\frac{22-x}{39}+2)+(\frac{51-x}{49}+1)=0[/tex]
=>[tex]\frac{100-x}{41}+\frac{100-x}{43}+\frac{100-x}{30}+\frac{100-x}{39}+\frac{100-x}{49}=0[/tex]
=>[tex](100-x)(\frac{1}{41}+\frac{1}{43}+\frac{1}{30}+\frac{1}{39}+\frac{1}{49})=0[/tex]
Mà [tex](\frac{1}{41}+\frac{1}{43}+\frac{1}{30}+\frac{1}{39}+\frac{1}{49})khác0[/tex]
=>100 - x = 0
=> x = 100
 
  • Like
Reactions: Tuan Nguyen Thanh
Top Bottom