Toán [Lớp 8]Giải bài toán bằng cách lập pt

NoName23

Học sinh
Thành viên
2 Tháng một 2018
197
54
36
20
Hải Phòng
THCS Lương Khánh Thiện

huongkarry19992003@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng tám 2017
70
33
11
20
Quảng Bình
Một xe tải đi từ A đến B với vận tốc là 50km/h. Đi được 20' thì gặp đường xấu nên vận tốc trên quãng đường còn lại giảm còn 40km/h. Vì vậy xe tải đến chậm mất 18'. Tính quãng đường AB.
Gọi x (km ) là quãng đường AB, khi đó thời gian theo lý thuyết đi từ A đến B là : x/50 (h)
Quãng đường đi được sau 24 phút (0.4h) : 0.4x50 = 20km
Quãng đường còn lại phải đi : x - 20 (km), thời gian tương ứng còn phải đi : (x -20)/40
Đổi đơn vị : 24phút = 0.4h ; 18phút = 0.3h
Ta có phương trình về thời gian như sau :
0.4 + (x -20)/40 = x/50 + 0.3
Giải phương trình ta tìm được : x = 80km
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Một xe tải đi từ A đến B với vận tốc là 50km/h. Đi được 20' thì gặp đường xấu nên vận tốc trên quãng đường còn lại giảm còn 40km/h. Vì vậy xe tải đến chậm mất 18'. Tính quãng đường AB.
Đổi: 20' =[tex]20'= \frac{1}{3}h; 18'=0,3h[/tex]
Gọi độ dài quãng đường AB là S (km) (S>0)
Thời gian dự kiến đi từ A đến B là: [tex]\frac{S}{50}[/tex]
Quãng đường xe đi được sau 1/3 giờ với vận tốc 50km/h là: [tex]50.\frac{1}{3}=\frac{50}{3}[/tex] km
Quãng đường còn lại là:
[tex]S-\frac{50}{3}[/tex]
Thời gian đi hết quãng đường còn lại với vận tốc 40km/h là:
[tex]\frac{S-\frac{50}{3}}{40}[/tex] giờ
Theo g.t, ta có PT:
[tex]\frac{S-\frac{50}{3}}{40}+\frac{1}{3}=\frac{S}{50}+\frac{3}{10} [/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{15S-250+200}{600}=\frac{12S+180}{600}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 15S-50=12S+180[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 15S-12S=180+50[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3S=230[/tex]
[tex]\Leftrightarrow S\approx 76,67 (TMĐKXĐ)[/tex]
Vậy độ dài quãng đường AB là [tex]\approx 76,67 [/tex] km
 
Top Bottom