Toán [Lớp 8] Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Hàn Thiên Nhi

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười hai 2017
9
5
21
Hà Nội
Trường THCS Đống Đa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người đi xe đạp từ A đến B cách nhau 20 km trong một thời gian đã định. Sau khi đi được 1 giờ với vận tốc dự định, người đó đã giảm vân tốc 2km/h trên đoạn đường còn lại nên đã đến B chậm 15 phút so với dự định. Tính vận tốc dự định của người đi xe đạp.
 
  • Like
Reactions: khongten2003

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Một người đi xe đạp từ A đến B cách nhau 20 km trong một thời gian đã định. Sau khi đi được 1 giờ với vận tốc dự định, người đó đã giảm vân tốc 2km/h trên đoạn đường còn lại nên đã đến B chậm 15 phút so với dự định. Tính vận tốc dự định của người đi xe đạp.
Gọi vận tốc theo dự định là x (km/h)
Thời gian dự định đi là [tex]\frac{20}{x}[/tex] (h)
Quảng đường đi được trong 1 giớ là 1 . x =x (km)
Thời gian thực tế đã đi là 1 + [tex]\frac{20 - x}{x - 2}[/tex] (h)
Theo bài ra ta có phương trình: [tex]\frac{20}{x}[/tex] + [tex]\frac{1}{4}[/tex] = 1 + [tex]\frac{20 - x}{x - 2}[/tex]
Giải phương trình tìm x
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?

Mansunshine

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
326
368
76
20
TP Hồ Chí Minh
Trường THCS Phước Vĩnh An
Gọi x(km) là vận tốc theo dự định (đk:x dương)
Thời gian dự định : 20/x(h)
Quảng đường Đi được trong 1 h : x(km)
Thời gian thực tế : 1+(20-x) /(x-2)(h)
Theo đề bài, ta có pt :
20/x + 1/4=1+(20-x) /(x-2)
Bạn giải pt ra là xong ;)
 
  • Like
Reactions: Hàn Thiên Nhi
Top Bottom