Toán [Lớp 8] Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Hainguyentp

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2017
179
30
26
20
Hưng Yên

Vi Nguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng tư 2017
760
900
179
21
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An
gọi 2 chữ số đó là xy(có dấu gạch ngang ở trên đầu)
có x=y+5
=> số ban đầu là (y+5)y(có dấu gạch ngang ở trên đầu)
=10(y+5)+y=11y+50
nếu đổi ngược lại là y(y+5)(có dấu gạch ngang ở trên đầu
=10y+(y+5)=11y+5
=>11y+50=2(11y+5)+18
<=>11y+50=22y+28
<=>y=2
=>x=7
=>số ban đầu là 72
 
Last edited:

Hainguyentp

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2017
179
30
26
20
Hưng Yên
tại sao lại thêm 2 vào đoạn: 11y +50 = 2(11y +5) +18 vậy?
Chỗ này khó hiểu quá.
 

Vi Nguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng tư 2017
760
900
179
21
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An
tại sao lại thêm 2 vào đoạn: 11y +50 = 2(11y +5) +18 vậy?
Chỗ này khó hiểu quá.
số mới là=11y+5
số ban đầu 11y+50
Nếu viết số đó theo thứ tự ngược lại thì số cũ hơn hai lần số mới là 18 đơn vị
11y+50=2(11y+5)+18
 
Top Bottom