Toán [Lớp 8] giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình - Một ng đi xe gắn máy, đi từ địa điểm A đến địa

Cungancom

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng hai 2018
105
16
11
24
Vĩnh Long
Đông Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ng đi xe gắn máy, đi từ địa điểm A đến địa điểm B trên 1 quãng đường dài 35km. Lúc trở về ng đó đi theo con đường khác dài 42 km với vận tốc kém hơn vận tốc lượt đi là 6km/h.Tgian lượt về bằng 3/2 lượt đi. Tìm vận tốc lượt đi và lượt về.
 

thangbebu1112004

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng hai 2018
236
50
71
20
Nghệ An
THCS Tôn Quang Phiệt
gọi vận tốc lúc đi là v thì vận tốc lúc về là v-6 (v >0)
gọi thời gian lúc đi là t thì thời gian lúc về là [tex]\frac{3}{2}t (t >0) Theo bài ra ta có: v.t=35 (1) (v-6). [tex]\frac{3}{2}t=42 [tex]\rightarrow[/tex] [tex]\frac{3}{2}.v.t - 9.t=42 [tex]\rightarrow[/tex] 52,5-9t=42 ( do (1) )
[tex]\rightarrow[/tex] t= [tex]\frac{7}{6}[/tex] (h) t/m điều kiện
[tex]\rightarrow[/tex] v= 30 (km/h) t/m điều kiện
[tex]\rightarrow[/tex] thời gian lúc về là v-6=30-6=24(km/h)
 
Top Bottom