Toán [Lớp 8] Đồng dạng

bạchlinh0912

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
852
738
189
Bình Thuận
THCS Nguyễn Huê
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có 3 góc nhọn và 3 đường cao AD,BE,CF cắt nhau tại H. Chứng minh :
a/ BD.BC = BF.BA
b/ tam giac BDF đồng dạng voi tam giac BAC và suy ra góc BDF = góc BAC
c/ góc CDE = góc BAC
d/ DH là tia phân giác của góc EDF
chỉ có câu c là mình không biết

Untitled.png
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Cho tam giác ABC có 3 góc nhọn và 3 đường cao AD,BE,CF cắt nhau tại H. Chứng minh :
a/ BD.BC = BF.BA
b/ tam giac BDF đồng dạng voi tam giac BAC và suy ra góc BDF = góc BAC
c/ góc CDE = góc BAC
d/ DH là tia phân giác của góc EDF
chỉ có câu c là mình không biết

View attachment 44156
Gợi ý
[tex]c)[/tex] [tex]\Delta CHE\sim \Delta CAF (g.g)=>CF.CH=CA.CE[/tex]
[tex]\Delta CDH\sim \Delta CFB (g.g)=> CD.BC=CF.CH[/tex]
Từ 1,2 => [tex]CD.CE=CD.BC[/tex]
=> [tex]\Delta CDE\sim \Delta CAB[/tex](gg)
 
Top Bottom