Vật lí [Lớp 8] Đề kiểm tra học kì 1 năm học 2017 - 2018

tuananh982

Á quân kiên cường WC 2018
Thành viên
5 Tháng tư 2017
2,897
7,033
694
Quảng Trị
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: (2.0 điểm)
a) Thế nào là hai lực cân bằng?
b) Khi vấp ngã, ta thường ngã về phía nào? Giải thích tại sao?
Bài 2: (2.0 điểm)
a) Nêu cách biểu diễn vec-tơ lực?
b) Biểu diễn trọng lực của một vật khối lượng 50kg. Tỉ xích 1cm tương ứng với 100N.
Bài 3: (3.0 điểm)
a) Áp suất là gì? Nêu cách làm tăng áp suất chất rắn?
b) Một người tác dụng lên mặt sàn một áp suất 1,7 x 104 N/m2. Diện tích tiếp xúc với mặt sàn là 0,03 m2. Hỏi khối lượng của người đó là bao nhiêu?
Bài 4: (2.0 điểm)
Một người đi xe đạp trong 30 phút đầu đi được 5km, trong 1,5 giờ tiếp theo người đó đi với vận tốc 20km/h. Tính quãng đường người đó đã đi được và vận tốc trung bình trên toàn bộ quãng đường.
Bài 5: (1.0 điểm)
Một viên bi sắt rỗng bên trong, treo vào một lực kế. Hỏi lực kế chỉ bao nhiêu? Biết nếu nhúng chìm nó vào nước thì số chỉ của lực kế giảm đi 0,2N, trọng lượng riêng của nước và sắt lần lượt là dn = 10000N/m3, ds = 78000N/m3 và thể tích phần rỗng là Vr = 5cm3.
--------Hết--------​
Nguồn: Phòng giáo dục và đào tạo Hải Lăng.
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Bài 1: (2.0 điểm)
a) Thế nào là hai lực cân bằng?
b) Khi vấp ngã, ta thường ngã về phía nào? Giải thích tại sao?
a) Hai lực cân bằng khi :
+ Cùng phương, ngược chiều
+ Cùng điểm đặt lực
+ Cùng độ lớn
b) Phía sau, do quán tính
Bài 3: (3.0 điểm)
a) Áp suất là gì? Nêu cách làm tăng áp suất chất rắn?
b) Một người tác dụng lên mặt sàn một áp suất 1,7 x 104 N/m2. Diện tích tiếp xúc với mặt sàn là 0,03 m2. Hỏi khối lượng của người đó là bao nhiêu?
a) Áp suất là áp lực tác dụng lên 1 diện tích ( bề mặt) bị ép. Tăng F hoặc giảm S
b) Ở đây P = F => P = p * S =... => M = P/10 =....
Bài 4: (2.0 điểm)
Một người đi xe đạp trong 30 phút đầu đi được 5km, trong 1,5 giờ tiếp theo người đó đi với vận tốc 20km/h. Tính quãng đường người đó đã đi được và vận tốc trung bình trên toàn bộ quãng đường.
quãng đường người đó đi dược trong 1,5 h tiếp theo :
s2 = 1,5 * 20 = 30 ( km)
=> Tổng quãng đường : S = S1 + S2 =...
=> Vtb = [tex]\frac{S1+S2}{t1+ t2}[/tex]
Bài 5: (1.0 điểm)
Một viên bi sắt rỗng bên trong, treo vào một lực kế. Hỏi lực kế chỉ bao nhiêu? Biết nếu nhúng chìm nó vào nước thì số chỉ của lực kế giảm đi 0,2N, trọng lượng riêng của nước và sắt lần lượt là dn = 10000N/m3, ds = 78000N/m3 và thể tích phần rỗng là Vr = 5cm3.
Ta có : Fa = 0,2N => V =....
=> Vđ = V - Vr =...
=> P = Vđ * ds =....
 
  • Like
Reactions: tuananh982

tuananh982

Á quân kiên cường WC 2018
Thành viên
5 Tháng tư 2017
2,897
7,033
694
Quảng Trị
THPT
a) Hai lực cân bằng khi :
+ Cùng phương, ngược chiều
+ Cùng điểm đặt lực
+ Cùng độ lớn
b) Phía sau, do quán tính

a) Áp suất là áp lực tác dụng lên 1 diện tích ( bề mặt) bị ép. Tăng F hoặc giảm S
b) Ở đây P = F => P = p * S =... => M = P/10 =....

quãng đường người đó đi dược trong 1,5 h tiếp theo :
s2 = 1,5 * 20 = 30 ( km)
=> Tổng quãng đường : S = S1 + S2 =...
=> Vtb = [tex]\frac{S1+S2}{t1+ t2}[/tex]

Ta có : Fa = 0,2N => V =....
=> Vđ = V - Vr =...
=> P = Vđ * ds =....
Cảm ơn chị nha!
------
Đây là đáp án do phòng GĐ-ĐT Hải Lăng cung cấp:


Bài

Cách giải

Điểm

Bài 1
(2.0đ)

a) Hai lực cân bằng là 2 lực cùng đặt lên một vật, có cường độ bằng nhau, phương nằm trên cùng một đường thẳng, chiều ngược nhau.

1.0

b) Khi vấp ngã, ta thường ngã về trước. Vì lúc đầu chân và thân cùng chuyển động, sau đó chân dừng lại đột ngột, thân vì quán tính tiếp tục chuyển động nên ngã về phía trước (1 điểm)

Bài 2
(2.0đ)

a) + Gốc: là điểm đặt của Lực
+ Phương, chiều trùng với phương chiều của Lực.
+ Độ dài: biểu thị cường độ của Lực theo tỉ xich cho trước.

0,5
0,5
0,5

b) Biểu diễn đúng hình (0,5 điểm)

Bài 3
(3.0đ)

a) Áp suất là độ lớn của áp lực trên một đơn vị diện tích bị ép
b) Tăng áp lực giữ nguyên diện tích bị ép
Giữ nguyên áp lực, giảm diện tích bị ép
Tăng áp lực, giảm diện tích bị ép.

0,75
0,25
0,25
0,25


Trọng lượng của vật là:
P = F = p.S = 1,7.104.0,03 = 510 (N) (0,75 điểm)
Khối lượng của vật là:
upload_2018-1-14_19-41-55.png (0,75 điểm)

Bài 4
(2.0đ)

Trong 1,5 giờ tiếp theo người đó đi được quãng đường là:
S2 = v2.t2 = 20.1,5 = 30 (km)
Quãng đường người đó đã đi được là:
S = S1 + S2 = 5 + 30 = 35 (km)
Vận tốc trung bình trên toàn bộ quãng đường là:
upload_2018-1-14_19-41-0.png

0.5
0.5
1,0

Bài 5
(1.0đ)

Thể tích của vật là:
upload_2018-1-14_19-40-37.png
Vì viên bi rỗng nên thể tích phần đặc là;
Vđ = V – Vr = 0,00002- 0,000005 = 0,000015m3
Trọng lượng viên bi:
P = ds.V = 78000.0,000015 = 1,17(N)

0.5
0.25
0.25
[TBODY] [/TBODY]
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì
Top Bottom