Toán 8 [Lớp 8] Dạng bài tập rút gọn biểu thức hữu tỉ

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Cho biểu thức A = [tex](\frac{2+x}{2-x}-\frac{4x^{2}}{x^{2}-4}-\frac{2-x}{2+x}):(\frac{x^{2}-3x}{2x^{2}-x^3})[/tex]
a, Rút gọn A
b, Tính giá trị của A trong trường hợp |x-7| = 4
ĐKXĐ: x khác 0; x khác +-2; x khác 3
[tex]A =(\frac{2+x}{2-x}-\frac{4x^{2}}{x^{2}-4}-\frac{2-x}{2+x}) : (\frac{x^{2}-3x}{2x^{2}-x^3})\\\\ =[\frac{(x+2)^2}{4-x^2}+\frac{4x^2}{4-x^2}+\frac{(x-2).(2-x)}{4-x^2}] : \frac{x.(x-3)}{x^2.(2-x)}\\\\ =\frac{x^2+4x+4+4x^2+2x-x^2-4+2x}{(2-x).(2+x)}.\frac{x.(2-x)}{x-3}\\\\ =\frac{4x^2+8x}{(x+2).(x-3)}=\frac{4x.(x+2)}{(x+2).(x-3)}=\frac{4x}{x-3}[/tex]
b, => hoặc x-7=4 hoặc x-7=-4
=> hoặc x=11 hoặc x=3 (loại)
với x=11 =>...
vậy....
 
  • Like
Reactions: hoangnga2709

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
Cho biểu thức A = [tex](\frac{2+x}{2-x}-\frac{4x^{2}}{x^{2}-4}-\frac{2-x}{2+x}):(\frac{x^{2}-3x}{2x^{2}-x^3})[/tex]
a, Rút gọn A
b, Tính giá trị của A trong trường hợp |x-7| = 4
Đề mới đây mọi người, xin lỗi mọi người nhiều
A = [tex](\frac{2+x}{2-x}-\frac{4x^{2}}{x^{2}-4}-\frac{2-x}{2+x}):\frac{x^{2}-3x}{2x^{2}-x3}[/tex]
a, Rút gọn A
b, Tính giá trị của A trong trường hợp |x-7| = 4
 
Top Bottom