Vật lí [Lớp 8] Cơ học

Kirigaya Kazuto.

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng tư 2017
514
1,192
219
Nghệ An
HM Forum
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình nha :
1. A cách B 60 km. Lúc 12h, một xe đạp xuất phát với vận tốc 10km/h. Một ô tô đi từ B tới A với vận tốc 30km/h. Họ gặp nhau tại nơi cách đều A và B. Hỏi 2 xe cách nhau bao nhiêu lúc 14h và 16h ?
2. Một người đi xe đạp từ A đến B với vận tốc 12km/h, nhưng khi đi được 2km rồi ngồi nghỉ 1h. Sau đó 2h một người đi bộ từ B về A với vận tốc 4km/h. Sau bao lâu 2 xe gặp nhau và vị trí gặp nhau cách A bao nhiêu km ?
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Giúp mình nha :
1. A cách B 60 km. Lúc 12h, một xe đạp xuất phát với vận tốc 10km/h. Một ô tô đi từ B tới A với vận tốc 30km/h. Họ gặp nhau tại nơi cách đều A và B. Hỏi 2 xe cách nhau bao nhiêu lúc 14h và 16h ?
Ko cho t/g ô tô từ B xp phải k bạn? Với lại theo mk thì ô tô đi từ B ko thể xuất phát cùng xe đạp ở A đc vì chúng gặp tại nơi cách đều A và B
*Bạn sẽ hiểu theo hướng là hai xe gặp nhau ở nơi cách đều A và B tức họ gặp nhau tại trung điểm AB.
Có:
+ T/g xe đạp đi đến vị trí gặp nhau là: [tex]\frac{30}{10}=3(h)[/tex]
+ T/g ô tô đi đến vị trí gặp nhau là: [tex]\frac{30}{30}=1(h)[/tex]
=> Ô tô đi từ B xuất phát lúc 14h
#Lúc 14h ô tô ms xuất phát nên khoảng cách giữa 2 xe bằng:
[tex]60-S_{xd}=60-10(14-12)=40(km)[/tex]
#Lúc 16h khoảng cách giữa 2 xe là:
[tex]|S_{xd}-S_{oto}|=|10(16-12)-30(16-14)|=20(km)[/tex]
2. Một người đi xe đạp từ A đến B với vận tốc 12km/h, nhưng khi đi được 2km rồi ngồi nghỉ 1h. Sau đó 2h một người đi bộ từ B về A với vận tốc 4km/h. Sau bao lâu 2 xe gặp nhau và vị trí gặp nhau cách A bao nhiêu km ?
Ko có chiều dài quãng đường AB thì mk ko thể tính
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Giúp mình nha :
2. Một người đi xe đạp từ A đến B với vận tốc 12km/h, nhưng khi đi được 2km rồi ngồi nghỉ 1h. Sau đó 2h một người đi bộ từ B về A với vận tốc 4km/h. Sau bao lâu 2 xe gặp nhau và vị trí gặp nhau cách A bao nhiêu km ?
khoảng cách 2 xe sau 2h kể từ lúc xe đi từ A xuất phát là
[tex]S=S_{AB}-S'-S''=S_{AB}-S'-v_{1}.(t-t'-t_{n})=S_{AB}-S'-v_{1}.(t-\frac{S'}{v_{1}}-t_{n})=48-2-12.(2-\frac{2}{12}-1)=36(km)[/tex]
gọi t' là thời gian 2 xe đi từ lúc xe B xuất phát cho đến lúc 2 xe gặp nhau
quãng đường 2 xe đi đc trong thời gian t là
[tex]\left\{\begin{matrix} S_{1}=v_{1}.t'=12t' & & \\ S_{2}=v_{2}.t'=4t' & & \end{matrix}\right.[/tex]
khi 2 xe gặp nhau ta có
[tex]S_{1}+S_{2}=S_{AB}\Rightarrow 16t'=36\Rightarrow t'=2,25(h)[/tex]
 
Top Bottom