Toán 8 [Lớp 8] Chuyên đề tính chất chia hết trên tập hợp số nguyên

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Tìm n nguyên dương để :
a, 5^n -1 chia hết 24
b, 7^^n-1 chia hết 342
Bài này gấp lắm, sáng mai phải nộp cho thầy để kiểm tra.
Tìm n nguyên dương để :
a, 5^n -1 chia hết 24
b, 7^^n-1 chia hết 342
Bài này gấp lắm, sáng mai phải nộp cho thầy để kiểm tra.
a,ta luôn có với n chẵn [tex]5^{n}[/tex] chia 3 dư 1 suy ra [tex]5^{n}-1[/tex] chia hết cho 3
Suy ra [tex]5^{n}[/tex] là số chính phương chẵn
[tex]5^{n}-1[/tex] chia hết cho 8
Vậy n=2k(k thuộc N) thì [tex]5^{n}-1[/tex] chia hết cho 24
 

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
a,ta luôn có với n chẵn [tex]5^{n}[/tex] chia 3 dư 1 suy ra [tex]5^{n}-1[/tex] chia hết cho 3
Suy ra [tex]5^{n}[/tex] là số chính phương chẵn
[tex]5^{n}-1[/tex] chia hết cho 8
Vậy n=2k(k thuộc N) thì [tex]5^{n}-1[/tex] chia hết cho 24
Tại sao phải xét n là số chẵn hay lẻ vậy?
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
b.Với n=3k ta có:
[tex]7^n-1=7^{3k}-1=343^k-1=343^k-1^k \vdots 343-1=342[/tex]
Mà 342 chia hết cho cả 2;9;19 -> n=3k thỏa mãn yêu cầu của đề
Với n=3k+1 ta có [tex]7^n-1=7^{3k+1}-1=343^k.7-1=7(343^k-1)+6[/tex]
Do 343^k-1 chia hết cho 343-1=342 chia hết cho 9 -> 7(343^k-1)+6 chia 9 dư 6 -> n=3k+1 ko tm
Với n=3k+2 tương tự phần n=3k+1 thôi rồi -> nó ko tm
x=3k tm yêu cầu đề
 

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
b.Với n=3k ta có:
[tex]7^n-1=7^{3k}-1=343^k-1=343^k-1^k \vdots 343-1=342[/tex]
Mà 342 chia hết cho cả 2;9;19 -> n=3k thỏa mãn yêu cầu của đề
Với n=3k+1 ta có [tex]7^n-1=7^{3k+1}-1=343^k.7-1=7(343^k-1)+6[/tex]
Do 343^k-1 chia hết cho 343-1=342 chia hết cho 9 -> 7(343^k-1)+6 chia 9 dư 6 -> n=3k+1 ko tm
Với n=3k+2 tương tự phần n=3k+1 thôi rồi -> nó ko tm
x=3k tm yêu cầu đề
Tại sao phải xét n=3k,3k+1 và 3k+2 vậy
 
Top Bottom