Toán 8 [Lớp 8] Chuyên đề chia hết

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết

Linh Drac

Học sinh
Thành viên
8 Tháng sáu 2016
62
55
46
Hải Dương
THPT Thanh Hà
Bài 1: Chứng minh rằng: [tex]3a^{4}-14a^{3}+21a^{2}-10a \vdots 24[/tex]

Biểu thức $=a(a-1)(a-2)(3a-5)$

Dễ thấy $a(a-1)(a-2)$ luôn chia hết cho 3.

+) TH1: $a$ chẵn $=>a$ và $a-2$ chẵn liên tiếp $=>$ có 1 số chia hết cho $4=>$ tích chia hết cho $2.4=8=>$ chia hết cho $8.3=24$
+) TH2: $a$ lẻ $=>a-1$ và $3a-5$ chẵn liên tiếp $=>.......$

Vậy 2TH đều suy ra đpcm.
 
  • Like
Reactions: hip2608

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
Biểu thức $=a(a-1)(a-2)(3a-5)$

Dễ thấy $a(a-1)(a-2)$ luôn chia hết cho 3.

+) TH1: $a$ chẵn $=>a$ và $a-2$ chẵn liên tiếp $=>$ có 1 số chia hết cho $4=>$ tích chia hết cho $2.4=8=>$ chia hết cho $8.3=24$
+) TH2: $a$ lẻ $=>a-1$ và $3a-5$ chẵn liên tiếp $=>.......$

Vậy 2TH đều suy ra đpcm.
Còn bài 2 làm được không, thầy của mình gợi ý là dùng đồng dư thức.
 

Lê Khắc Mạnh Tùng

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tư 2017
117
60
36
19
2)
a) Xét các th:
+)n=5k=>25k^2-4.5k+229 không chia hết cho 5
+)n=5k+1=>n^2 đồng dư vs 1(mod 5)
-4n đồng dư vs -4(mod 5) =>bt đồng dư vs 1-4+229 đồng dư vs 1(mod 5)
+)n=5k-1=>n^2 đồng dư vs 1(mod 5)
-4n đồng dư vs 4 (mod 5) =>bt đồng dư vs 1+4+229 đồng dư vs 4(mod 5)
+)n=5k+2=>n^2 đồng dư vs 4 (mod 5)
-4n đồng dư vs -8 đồng dư vs -3 (mod 5)
=> bt đồng dư vs 4-8+229 đông dư vs 0(mod 5)
+)n=5k-2=> n^2 đồng dư vs 4 (mod 5)
-4n đồng dư vs 8 (mod 5)
=> bt đồng dư vs 4+8+229 đồng dư vs 1 (mod 5)
Vậy n=5k+2 tm đề bài
 
  • Like
Reactions: minhhoang_vip

Linh Drac

Học sinh
Thành viên
8 Tháng sáu 2016
62
55
46
Hải Dương
THPT Thanh Hà
Già rồi chả nhớ kt đồng dư tn, mà thấy làm cách này cũng ra giống nè :v

$a, <=>(n-2)^2+225$ chia hết cho $5=>n-2$ chia hết cho $5=>n=5k+2$

$b, <=> S=2^n-1+2016$ chia hết cho $7=>A=2^n-1$ phải chia hết cho $7$

Xét các TH:
$+..n = 3k$
$=>A = 2ⁿ - 1 = 2^3k - 1 = 8^k - 1 = (8-1)[8^(k-1) + 8^(k-2) +..+ 8 + 1] = 7p$ chia hết cho $7$.

$+.. n = 3k+1 $
$=>A = 2^(3k+1) -1 = 2.2^3k - 1 = 2(8^k - 1) + 1 = 2*7p + 1$ chia 7 dư 1

$+..n = 3k+2 $
$=>A = 2^(3k+2) -1 = 4.8^k -1 = 4(8^k - 1) + 3 = 4*7p + 3$ chia 7 dư 3

Vậy $n=3k$ thỏa mãn đkđb.
 

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
Già rồi chả nhớ kt đồng dư tn, mà thấy làm cách này cũng ra giống nè :v

$a, <=>(n-2)^2+225$ chia hết cho $5=>n-2$ chia hết cho $5=>n=5k+2$

$b, <=> S=2^n-1+2016$ chia hết cho $7=>A=2^n-1$ phải chia hết cho $7$

Xét các TH:
$+..n = 3k$
$=>A = 2ⁿ - 1 = 2^3k - 1 = 8^k - 1 = (8-1)[8^(k-1) + 8^(k-2) +..+ 8 + 1] = 7p$ chia hết cho $7$.

$+.. n = 3k+1 $
$=>A = 2^(3k+1) -1 = 2.2^3k - 1 = 2(8^k - 1) + 1 = 2*7p + 1$ chia 7 dư 1

$+..n = 3k+2 $
$=>A = 2^(3k+2) -1 = 4.8^k -1 = 4(8^k - 1) + 3 = 4*7p + 3$ chia 7 dư 3

Vậy $n=3k$ thỏa mãn đkđb.
Tại sao bạn xét trường hợp n=3k,3k+1 và 3k+2 vậy?
 
Top Bottom