Toán [Lớp 8] Chứng minh đẳng thức

Hà Đức Huy

Banned
Banned
4 Tháng một 2018
24
10
29
20
Bắc Giang
THCS Tân DĨnh

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho biểu thức Q=x2+6y2-2xy-12x+2y+2017. Chứng minh rằng biểu thức Q luôn nhận giá trị dương với mọi số thực x,y
************LÀM ĐI CÒN NHÌU LẮM**************
[tex]Q=x^2+6y^2-2xy-12x+2y+2017\\Q=(x^2+y^2-2xy-12x+12y+36)+(5y^2+10y+5)+1976\\Q=\left [ (x+y)^2-12(x+y)+36 \right ]+5(y+1)^2+1976\\Q=(x+y-6)^2+5(y+1)^2+1976\geq 1976> 0[/tex]
Vậy........................
 
  • Like
Reactions: Lanh_Chanh
Top Bottom