Toán [Lớp 8] Chứng minh BĐT

thangbebu1112004

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng hai 2018
236
50
71
20
Nghệ An
THCS Tôn Quang Phiệt

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
cho a,b,c là độ dài 3 cạnh của tam giác .
Chứng minh [tex]\frac{ab}{a+b-c}+\frac{bc}{-a+b+c}+\frac{ca}{a-b+c}\geq a+b+c[/tex]
Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} a+b-c=x\\-a+b+c=y \\a-b+c=z \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=\frac{x+z}{2}\\b=\frac{x+y}{2} \\c=\frac{y+z}{2} \\x+y+z=a+b+c \end{matrix}\right.[/tex]
BĐT cần c/m [tex]\Leftrightarrow \frac{(x+y)(x+z)}{4x}+\frac{(y+z)(y+x)}{4y}+\frac{(z+y)(z+x)}{4z}\geq x+y+z[/tex]
Có: $\frac{(x+y)(x+z)}{4x}$[tex]=\frac{x^{2}+xz+yx+yz}{4x}=\frac{x}{4}+\frac{y}{4}+\frac{z}{4}+\frac{yz}{4x}[/tex]
Tương tự:....
Cộng vế với vế các BĐT vừa tạo được:
[tex]\frac{(x+y)(x+z)}{4x}+\frac{(y+z)(y+x)}{4y}+\frac{(z+y)(z+x)}{4z}[/tex]=[tex]\frac{3}{4}(x+y+z)+\frac{1}{4}(\frac{xy}{z}+\frac{yz}{x}+\frac{zx}{y})[/tex]
Có [tex]\frac{xy}{z}+\frac{yz}{x}\geq 2\sqrt{\frac{xy}{z}.\frac{yz}{x}}=2y[/tex]
Tương tự:...
Cộng vế với vế các BĐT vừa tạo rồi chia cả hai vế cho 2 được $\frac{xy}{z}+\frac{yz}{x}+\frac{zx}{y}$[tex]\geq x+y+z[/tex]
Suy ra [tex]\frac{(x+y)(x+z)}{4x}+\frac{(y+z)(y+x)}{4y}+\frac{(z+y)(z+x)}{4z}[/tex][tex]\geq \frac{3}{4}(x+y+z)+\frac{1}{4}(x+y+z)=x+y+z[/tex] (đpcm)
 
  • Like
Reactions: Bonechimte
Top Bottom