Toán 8 [Lớp 8] Chứng minh bất đẳng thức

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bất đẳng thức là một dạng bài tập khá là khó trong lĩnh vực Đại số.Bất đẳng thức còn được ứng dụng để giải các bài toán cực trị nữa . Mình có vài bài tập này chưa biết cách giải nên muốn hỏi mọi người, mong mọi người giúp mình với!!!
Câu 1: Tìm GTNN (giá trị nhỏ nhất ) của :
B = [tex]\frac{a+bc}{b+c}+\frac{b+ca}{c+a}+\frac{c+ab}{a+b}[/tex]
Câu 2: Cho a, b, c dương. Chứng minh rằng: [tex]\frac{a^{3}}{a^{2}+b^{2}}+\frac{b^{3}}{b^{2}+c^{2}}+\frac{c^{3}}{c^{2}+a^{2}}\geq \frac{a+b+c}{2}[/tex] [tex]\frac{a^{3}}{a^{2}+b^{2}}+\frac{b^{3}}{b^{2}+c^{2}}+\frac{c^{3}}{c^{2}+a^{2}}\geq \frac{a+b+c}{2}[/tex]
 

Mashiro Shiina

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2018
95
71
46
19
Hà Nội
THCS Xuy Xá
1) Có thỏa điều kiện a+b+c=1 ko bạn
2)
[tex]\frac{a^3}{a^2+b^2}=a-\frac{ab^2}{a^2+b^2}\geq a-\frac{ab^2}{2ab}=a-\frac{b}{2}[/tex]
[tex]\frac{b^3}{b^2+c^2}=b-\frac{bc^2}{b^2+c^2}\geq b-\frac{bc^2}{2bc}=b-\frac{c}{2}[/tex]
[tex]\frac{c^3}{a^2+c^2}=c-\frac{a^2c}{a^2+c^2}\geq c-\frac{a^2c}{2ac}=c-\frac{a}{2}[/tex]
Cộng theo vế suy ra đpcm. Dấu bằng khi a=b=c
 
Top Bottom