Toán [Lớp 8]Các bài toán liên quan đến số học

dieumy16bn@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng tám 2017
9
3
6
Bắc Ninh
THCS Kinh Bắc

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
a) Tìm n là số tự nhiên để 3n(n-2)+(-5+3n)(n-2)+5n chia hết cho n-2.
Để 3n(n-2)+(-5+3n)(n-2)+5n chia hết cho n-2 khi và chỉ khi 5n chia hết cho n-2
Xét 5n=(5n-10)+10=5(n-2)+10
Để 5(n-2)+10 chia hết cho n-2 khi và chỉ khi 10 chia hết cho n-2
khi và chỉ khi n-2 thuộc ước của 10
Từ đây tìm nốt n và kết luận nha
b) Chứng minh rằng với mọi n thuộc Z thì: (3n+1)(n-2)-3n(2+n)-5n chia hết cho 2
Có: [tex](3n+1)(n-2)-3n(2+n)-5n= 3n^{2}-5n-2-6n-3n^{2}-5n=-16n-2[/tex]
Vì -16n luôn chia hết cho 2 với mọi n thuộc Z nên (3n+1)(n-2)-3n(2+n)-5n chia hết cho 2
 
Top Bottom