Toán 8 [Lớp 8] Biểu thức hữu tỉ và bài tập

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài này là một dạng bài tập thường xuyên gặp phải trong các đề th HSG. Bạn nào muốn có kiến thức thi HSG đạt kết quả cao thì thử làm bài này xem. Đồng thời gửi lên để mình xem và giải đáp hộ cho:

Cho P = [tex]\frac{1}{3+2a+b+ab}+\frac{1}{3+2b+c+bc}+\frac{1}{3+2c+a+ca}[/tex] với a,b,c thuộc R, P có nghĩa và a+b+c+ab+bc+ca = 0. Chứng minh rằng P = 1
 
  • Like
Reactions: harder & smarter

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
Bài này là một dạng bài tập thường xuyên gặp phải trong các đề th HSG. Bạn nào muốn có kiến thức thi HSG đạt kết quả cao thì thử làm bài này xem. Đồng thời gửi lên để mình xem và giải đáp hộ cho:

Cho P = [tex]\frac{1}{3+2a+b+ab}+\frac{1}{3+2b+c+bc}+\frac{1}{3+2c+a+ca}[/tex] với a,b,c thuộc R, P có nghĩa và a+b+c+ab+bc+ca = 0. Chứng minh rằng P = 1
bn làm thử xem, mình ko làm được
 

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
bn làm thử xem, mình ko làm được
Vậy à, vậy bạn làm theo hướng dẫn của mình nhé:
Bước 1: Bạn chép đề ra một tờ giấy nào đó
Bước 2: Bạn hỏi thầy hoặc cô giáo dạy toán của bạn
Bước 3: Bạn đăng bài làm lên cho mình xem với
Nói vậy cho vui thôi, mình không biết làm nên mới hỏi mọi người, bài này mình thấy khó lắm, chưa suy ra được cách giải nhưng thầy gợi ý là:
(a+1)(b+1)(c+1)=a+b+c+ab+bc+ca+abc+1=1
Từ đó suy ngược lại để phân tích, nghĩa là có a+b+c+ab+bc+ca+abc = 0 =>a+b+c+ab+bc+ca+abc+1=1
=> a+b+c+ab+bc+ca+abc+1 = (a+1)(b+1)(c+1)
Sau đó mình không biết làm sao nữa cả, thế mới đáng nói chứ.:D:D:D
 
Top Bottom