Toán [Lớp 8] Bất đẳng thức

Hàn Thiên_Băng

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2017
458
285
119
20
Nghệ An
THPT Thanh Chương 1

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Cho a, b, c là các số không âm và không lớn hơn 2 thỏa mãn a+b+c=3. Chứng minh: [tex]a^{2} + b^{2} + c^{2} \leq 5[/tex]
Ta có $abc\geq 0$ và $(2-a)(2-b)(2-c)\geq 0$.
Cộng lại
$8-4(a+b+c)+2(ab+bc+ca)\geq 0$
$\Leftrightarrow ab+bc+ca\geq 2 $ $ (a+b+c=3)$
nên:
$a^2+b^2+c^2=(a+b+c)^2-2(ab+bc+ca)\leq 5$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom