Toán [Lớp 8] Bất đẳng thức

Phạm Thúy Hằng

Cựu Phụ trách BP Quản lí & Mod CĐ|Thiên tài vật lí
Thành viên
15 Tháng ba 2017
6,181
1
10,074
1,243
20
Hà Nội
THCS Nam Từ Liêm

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
22
e, ( a + b + c ) ^ 3 ≥≥\geq a^3 + b^3 + c^3 +24abc
Có:
gif.latex
gif.latex

Dấu "=" xảy ra <=>a=b=c
b, a^2 ( b + c - a ) + b^2 ( c + a - b ) + c^2 ( a + b - c ) ≤≤\leq 3abc
Cái này là bất đẳng thức Schur nha bạn.......
 
  • Like
Reactions: Phạm Thúy Hằng

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho a,b,c >0. CMR:
b, a^2 ( b + c - a ) + b^2 ( c + a - b ) + c^2 ( a + b - c ) [tex]\leq[/tex] 3abc
e, ( a + b + c ) ^ 3 [tex]\geq[/tex] a^3 + b^3 + c^3 +24abc
Câu b~
BĐT cần chứng minh [tex]\Leftrightarrow a(a-b)(a-c)+b(b-c)(b-a)+c(c-a)(c-b)\geq 0[/tex] (*)(chỉ cần biến đổi tương đương để ra được như này :3) ( Đây là dạng BĐT Schur bậc 3 nha em, có thể search về nó để tìm hiểu thêm)
Không làm mất tính tổng quát, giả sử [tex]a\geq b\geq c[/tex]
Khi đó [tex]c(c-a)(c-b)\geq 0[/tex] và
$a(a-b)(a-c)+b(b-c)(b-a)$
$=a(a-b)(a-c)-b(b-c)(a-b)$
$=(a-b)[a(a-c)-b(b-c)]$
$=(a-b)[(a^{2}-b^{2}-c(a-b))]$
$=(a-b)[(a-b)(a+b)-c(a-b)]$
$=(a-b)^{2}(a+b-c)\geq 0$
Suy ra BĐT (*) luôn đúng => BĐT cần chứng minh luôn đúng ~ Xong ^^
 
Top Bottom