Toán [lớp 8] bài toán liên quan tới đồng dư thức( mod)

hophuonganh0207

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười hai 2017
85
43
61
Nghệ An
THCS Kim Liên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Chứng minh rằng:
a, 2[tex]^{30}+3^{30}[/tex] chia hết cho 7
b, 2[tex]^{2^{4n+1}}[/tex] +7 chia hết cho 11
c, 2[tex]^{28}[/tex] - 1 chia hết cho 29
Bài 2: Chứng minh rằng trong các số có dạng 2[tex]^{n}[/tex] - 3 có vô số số chia hết cho 13
 

Mark Urich

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2018
133
236
59
Hà Nội
NDC
Bài 1: Chứng minh rằng:
a, 2[tex]^{30}+3^{30}[/tex] chia hết cho 7
b, 2[tex]^{2^{4n+1}}[/tex] +7 chia hết cho 11
c, 2[tex]^{28}[/tex] - 1 chia hết cho 29
Bài 2: Chứng minh rằng trong các số có dạng 2[tex]^{n}[/tex] - 3 có vô số số chia hết cho 13

bài 1a ko chia hết nhé.
1b chứng minh = quy nạp.
1c là định lý nhỏ fermat với p = 29.

Bài 2, với n có dạng n = 12k + 4, k >=0 thì các số đó luôn chia hết cho 13. Chứng minh = quy nạp.
k =0 đúng, k = 1 đúng.
giả sử đúng với k.
Với k+ 1 đúng vì: biểu thức = 2 mũ 12 x 2 mũ 12k + 4 - 3 = 2 mũ 12 (2 mũ 12k+4 - 3) - 3(2 mũ 12 - 1)
vì 2 mũ 12 - 1 chia hết cho 13 nên đúng với k+1.
 

hophuonganh0207

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười hai 2017
85
43
61
Nghệ An
THCS Kim Liên
bài 1a ko chia hết nhé.
1b chứng minh = quy nạp.
1c là định lý nhỏ fermat với p = 29.

Bài 2, với n có dạng n = 12k + 4, k >=0 thì các số đó luôn chia hết cho 13. Chứng minh = quy nạp.
k =0 đúng, k = 1 đúng.
giả sử đúng với k.
Với k+ 1 đúng vì: biểu thức = 2 mũ 12 x 2 mũ 12k + 4 - 3 = 2 mũ 12 (2 mũ 12k+4 - 3) - 3(2 mũ 12 - 1)
vì 2 mũ 12 - 1 chia hết cho 13 nên đúng với k+1.
có cách nào khác ngoài cách quy nạp không???
mà câu 1a khi hỏi lại cô thì bị sai đề! phải chia hết cho 13 mới đúng
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Bài 1: Chứng minh rằng:
a, 2[tex]^{30}+3^{30}[/tex] chia hết cho 7
b, 2[tex]^{2^{4n+1}}[/tex] +7 chia hết cho 11
c, 2[tex]^{28}[/tex] - 1 chia hết cho 29
Bài 2: Chứng minh rằng trong các số có dạng 2[tex]^{n}[/tex] - 3 có vô số số chia hết cho 13
a.
[tex]2^6 \equiv -1 \(\mod 13) \\ 2^{30} = (2^6)^5 \equiv (-1)^5 = -1 \(\mod 13) \\ 3^3 \equiv 1 \(\mod 13) \\ 3^{30} = (3^3)^{10} \equiv 1^{10} = 1 \(\mod 13) \\ 2^{30} + 3^{30} \equiv -1 + 1 = 0 \(\mod 13)[/tex]
Vậy ...
 
  • Like
Reactions: hophuonganh0207

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bài 1: Chứng minh rằng:
a, 2[tex]^{30}+3^{30}[/tex] chia hết cho 13
b, 2[tex]^{2^{4n+1}}[/tex] +7 chia hết cho 11
c, 2[tex]^{28}[/tex] - 1 chia hết cho 29
Bài 2: Chứng minh rằng trong các số có dạng 2[tex]^{n}[/tex] - 3 có vô số số chia hết cho 13
1. $2^{6} \equiv 64 \equiv -1 \pmod{13} \implies 2^{30} \equiv (-1)^5 \equiv -1 \pmod{13}$
$3^{3} \equiv 27 \equiv 1 \pmod{13} \implies 3^{30} \equiv 1^{10} \equiv 1 \pmod{13}$
Suy ra $2^{30} + 3^{30} \equiv 0 \pmod{13}$ hay chia hết cho $13$
2. Để ý $2^4 - 3 = 13$ chia hết cho $13$ nên $2^n - 2^4 = (2^n - 3) - (2^4 - 3)$ chia hết cho $13$
Dễ thấy không có $n < 4$ thỏa nên xét $n \geqslant 4$. Khi đó $2^{n-4} - 1$ chia hết cho $13$ (do $2^4$ không chia hết cho $13$)
Nếu $n-4 = 12k$ ($k \in \mathbb{N}$) thì $2^{n-4} - 1 = 2^{12k} - 1$ chia hết cho $2^{12} - 1 = 4095$ chia hết cho $13$
Vậy với mọi $n = 12k+4$ ($k \in \mathbb{N}$) thì $2^{n} - 3$ chia hết cho $13$
 
Last edited:
Top Bottom