Toán [Lớp 8] Bài tập

SkatPhan

Học sinh
Thành viên
1 Tháng bảy 2017
14
4
21
20
TP Hồ Chí Minh

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
  • Like
Reactions: Phạm Thúy Hằng

Phạm Thúy Hằng

Cựu Phụ trách BP Quản lí & Mod CĐ|Thiên tài vật lí
Thành viên
15 Tháng ba 2017
6,181
1
10,074
1,243
20
Hà Nội
THCS Nam Từ Liêm
Cho a+b+c = 0, chứng minh rằng a^3 + b^3 + c^3 = 3abc
Gợi ý: từ a+b+c = 0 suy ra a+b = -c. Lập phương hai vế a+b = -c với chú ý 3a^2b + 3ab^2 = 3ab(a+b)
thay a^3+b^3=(a+b)^3 -3ab(a+b) .Ta có :
a^3+b^3+c^3-3abc=0
<=>(a+b)^3 -3ab(a+b) +c^3 - 3abc=0
<=>[(a+b)^3 +c^3] -3ab.(a+b+c)=0
<=>(a+b+c). [(a+b)^2 -c.(a+b)+c^2] -3ab(a+b+c)=0
<=>(a+b+c).(a^2+2ab+b^2-ca-cb+c^2-3ab)...
<=>(a+b+c).(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)=0
luôn đúng do a+b+c=0
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Cho a+b+c = 0, chứng minh rằng a^3 + b^3 + c^3 = 3abc
Gợi ý: từ a+b+c = 0 suy ra a+b = -c. Lập phương hai vế a+b = -c với chú ý 3a^2b + 3ab^2 = 3ab(a+b)

[tex]a+b+c=0\Rightarrow a+b=-c\Rightarrow (a+b)^3=-c^3\Leftrightarrow a^3+3a^2b+3ab^2+b^3=-c^3[/tex]
Ta có:
[tex]a^3+b^3+c^3=3abc\Leftrightarrow a^3+b^3-a^3-3a^2b-3ab^2-b^3-3abc=0\Leftrightarrow -3a^2b-3ab^2-3abc=0\Leftrightarrow -3ab(a+b+c)=0[/tex]
=> ĐPCM
 
  • Like
Reactions: SkatPhan

Nguyễn Kim Ngọc

Học sinh
Thành viên
1 Tháng bảy 2017
179
38
26
20
Nghệ An
PTCS Hồ Tùng Mậu
Cho a+b+c = 0, chứng minh rằng a^3 + b^3 + c^3 = 3abc
Gợi ý: từ a+b+c = 0 suy ra a+b = -c. Lập phương hai vế a+b = -c với chú ý 3a^2b + 3ab^2 = 3ab(a+b)
[tex]a+b+c=0<=>a+b=-c[/tex]
[tex](a+b)^3=-c^3[/tex]
[tex]a^3+b^3+3ab(a+b)=-c^3[/tex]
[tex]a^3+b^3+c^3=-3ab(a+b)[/tex]
Mà [tex]a+b=-c[/tex]
[tex]<=>a^3+b^3+c^3=3abc[/tex]
 
Top Bottom