Vật lí [Lớp 8 ]Bài tập về lực đẩy Ác- si - mét , sự nổi

Linh and Duong

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
454
649
129
21
Vĩnh Phúc
THCS Liên Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Trong chậu đựng hai chất lỏng không hòa tan vào nhau và không có phản ứng hóa học với nhau . Trọng lượng riêng của chất lỏng nặng là d1 , của chất lỏng nhẹ là d2 . Thả vào chậu một vật hình trụ có chiều cao h,trọng lượng riêng d (d1 > d > d2)
a.Tìm tỉ số các phẩn thể tích của vật trong hai chất lỏng khi vật ngập hòan tòan vào chất lỏng theo chiều thẳng đứng và không chạm vào đáy chậu.
b. Độ sâu của các lớp chất lỏng phải thỏa điều kiện gì để vật có thể nhô lên khỏi mặt chất lỏng nhẹ theo chiều thẳng đứng mà không chạm vào đáy chậu?
2,Một miếng nhựa có trọng lượng P1 = 1,8N trong không khí và P2 = 0,3N khi nhúng trong nước. Tìm:
a) Tỷ số trọng lượng riêng của nhựa với nước?
b) Trọng lượng biểu kiến của miếng nhựa khi bị nhúng trong chất lỏng có trọng lượng riêng 8000N/m3 ?
3, Trong bình hình trụ có chiều cao h1= 30cm, tiết diện s1 = 100 cm2 chứa nước có thể tích V=1,2 dm3. Người ta thả vào bình một thanh có tiết diện s2= 40 cm2, chiều dài bằng chiều cao của bình. Hãy tìm khối lượng tối thiểu của thanh để nó chìm đến đáy bình? Giari lại bài toán trong trường hợp tiết diện của thanh là S2 = 80 cm2. Cho KLR của nước là D = 1g/cm3
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
1, Trong chậu đựng hai chất lỏng không hòa tan vào nhau và không có phản ứng hóa học với nhau . Trọng lượng riêng của chất lỏng nặng là d1 , của chất lỏng nhẹ là d2 . Thả vào chậu một vật hình trụ có chiều cao h,trọng lượng riêng d (d1 > d > d2)
a.Tìm tỉ số các phẩn thể tích của vật trong hai chất lỏng khi vật ngập hòan tòan vào chất lỏng theo chiều thẳng đứng và không chạm vào đáy chậu.
b. Độ sâu của các lớp chất lỏng phải thỏa điều kiện gì để vật có thể nhô lên khỏi mặt chất lỏng nhẹ theo chiều thẳng đứng mà không chạm vào đáy chậu?
2,Một miếng nhựa có trọng lượng P1 = 1,8N trong không khí và P2 = 0,3N khi nhúng trong nước. Tìm:
a) Tỷ số trọng lượng riêng của nhựa với nước?
b) Trọng lượng biểu kiến của miếng nhựa khi bị nhúng trong chất lỏng có trọng lượng riêng 8000N/m3 ?
3, Trong bình hình trụ có chiều cao h1= 30cm, tiết diện s1 = 100 cm2 chứa nước có thể tích V=1,2 dm3. Người ta thả vào bình một thanh có tiết diện s2= 40 cm2, chiều dài bằng chiều cao của bình. Hãy tìm khối lượng tối thiểu của thanh để nó chìm đến đáy bình? Giari lại bài toán trong trường hợp tiết diện của thanh là S2 = 80 cm2. Cho KLR của nước là D = 1g/cm3
Câu 1 :
a) Theo đề bài .....:
P = Fa1 + Fa2
d*S*h = d1*S*h1 + d2*S*h2
d*h = d1*h1 + d2*(h - h1)
=> h1 =...h
=> h1/h2 =...
b) Từ tỉ số ở câu a) =>....
Câu 2:
a) Ta có : Fa = P1 - P2 =...
Mặt khác : P1 = d1*V
Fa = d2*V ( vì nhúng ngập trong chất lỏng)
=> d1/d2 =....
b) Từ tỉ số trên, thế số vào => dn =...
Câu 3:
Khi cho thanh vào thì diện tích nước chiếm trong bình : Sn = S1 - S2 =...
=> hn = Vn/Sn =....
Thể tích nước bị thnah chiếm chỗ:
Vc = S2*hn =....
=> Fa = Vc * d =... [tex]\leq[/tex] P = 10m
Vì mmin => m = Fa/10 =...
 
  • Like
Reactions: Linh and Duong
Top Bottom