Toán [lớp 8] Bài tập ôn luyện hình học

Kerin Nguyễn

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười một 2017
17
7
21
Hà Tĩnh
THCS Cẩm Trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bt1 Cho tứ giác ABCD, gọi M, N lak trung điểm của AB,AC. E vak F lak trung điểm của AD,BC
a, CM: Tứ giác EMFN lak hình bình hành:D
b, Tứ giác ABCD cần thêm điều kiện gì để EMFN lak hình thoi:cool:
c, ABCD cần điều kiện gì để EMFN lak hình vuông:p
bt2 Cho hình vuông ABCD, MN lak trung điểm của AB vak AD. Gọi P lak giao điểm của BM vak CM
a, c/m DP = DC:eek:

r22r95Arigatour84r52
Bye m.nr88
 

Hnhh2t1

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng mười hai 2017
126
44
61
Quảng Nam
Nguyễn Bỉnh Khiêm
câu 1 hình như sai đề thì phải

sửa lại E td BD và F td CD có phải nv không. và chứng minh tứ giác EMNF là hnh theo đúng thứ tự đỉnh
 
Last edited by a moderator:

Hnhh2t1

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng mười hai 2017
126
44
61
Quảng Nam
Nguyễn Bỉnh Khiêm
uhm như vậy bạn chờ mình xíu mình giải rồi gửi qua

bạn xe thật kỹ lại câu 1 dùm mình với. minh giải tới câu c thì thấy mâu thuẫn điều kiện để EFNM là hình vuông

còn câu 2 thì bạn chứng minh MC vuông góc NB vì gócPBM +góc PMB=góc BCM + góc PMB = 90 ( tam giác ANB = BCM)
Từ đây gọi AH // BN và cắt BC tại H ( H tđ BC) => DH vuông góc MC. gọi K là giao điểm MC và DH . 2 tam giác CKH và CPB đồng dạng (tự chứng minh nhé) => CH/CB=CK/CP=1/2 => KP = KC. DK vừa là đường trung tuyến vừa là đường cao tam giác DPC => DPC cân tại D => DP = DC

bạn xem lại đề câu 1 đi nhé. mình đi công việc rồi
 
Last edited by a moderator:

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
bt1 Cho tứ giác ABCD, gọi M, N lak trung điểm của AB,AC. E vak F lak trung điểm của AD,BC
a, CM: Tứ giác EMFN lak hình bình hành:D
b, Tứ giác ABCD cần thêm điều kiện gì để EMFN lak hình thoi:cool:
c, ABCD cần điều kiện gì để EMFN lak hình vuông:p
bt2 Cho hình vuông ABCD, MN lak trung điểm của AB vak AD. Gọi P lak giao điểm của BM vak CM
a, c/m DP = DC:eek:

r22r95Arigatour84r52
Bye m.nr88
Bài 1: Sửa đề: N là trung điểm của DC
a, Xét [tex]\Delta BAC[/tex] có:
$BM=MA;BF=FC(gt)$
Do đó MF là đường trung bình của tam giác BAC
Suy ra [tex]MF//AC;MF=\frac{AC}{2}[/tex](1)
Tương tự với tam giác DAC ta được [tex]NE//AC;NE=\frac{AC}{2}[/tex](2)
Từ (1) và (2) suy ra $MF//NE;MF=NE$
Do đó tứ giác MFNE là hình bình hành(theo dấu hiệu nhận biết của hình bình hành)
Tương tự với tam giác ABD ta có: [tex]ME=\frac{BD}{2}[/tex]
b, Theo a ta có MFNE là hình bình hành
Để MFNE là hình thoi thì cần thêm điều kiện hai cạnh kề bằng nhau
[tex]\Leftrightarrow MF=ME\Leftrightarrow AC=BD[/tex]
Do đó tứ giác ABCD là tứ giác có hai đường chéo bằng nhau thì MFNE là hình bình hành
 
Top Bottom