Toán 8 [Lớp 8] Bài tập nâng cao số nguyên tố

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
20
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Last edited:

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
Do p là số nguyên tố nên nó chỉ có thể tách thành p=1.p(p nguyên)
Mà x^2+1 và x-1 nguyên nên suy ra 2 trường hợp.
Lỡ như nó là các số nguyên tố khác thì sao, mình cảm thấy bạn giải chưa bao quát hết toàn bộ trường hợp.
VD: x-1=1 x^2+1=p thì sao
 

Mashiro Shiina

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2018
95
71
46
19
Hà Nội
THCS Xuy Xá
[tex]n^3-n^2+n-1=n^2(n-1)+n-1=(n^2+1)(n-1)[/tex]
Với n=1 thì hiển nhiên loại
Với n>1 thì: [tex]n^2+1;n-1>0[/tex]
Ta phân tích được số nguyên tố đó thành tích của n-1 và n^2+1 suy ra số nguyên tố đó chia hết cho n-1 và n^2+1
[tex]=[/tex]
Giả sử số nguyên tố đó là a
[tex]=>a[/tex] chia hết cho n-1; n^2+1
[tex]=> n-1;n^2+1 \epsilon Ư(a)[/tex]
Số nguyên tố thì chỉ có ước dương là 1 và chính nó ( ta đã chứng minh n>1 thì 2 vế đều dương)
SUy ra xét n^2+1=1 hoặc n-1=1 rồi suy ra kq. n=2
 
Top Bottom