Toán [Lớp 8] Bài tập khó

Hiền Nhi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
727
910
164
21
Nghệ An
THPT Phan Đăng Lưu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Tìm các số tự nhiên x, y thỏa mãn: [tex]2^{x}+1=y^{2}[/tex]
2. Cho x,y,z là 3 số nguyên dương thỏa mãn: [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{z}[/tex]. Hỏi
[tex]x+y[/tex] có là số chính phương không? Vì sao?
3.Cho x,y,z là các số dương thỏa mãn:[tex]z\geq 60; x+y+z=100[/tex]. Tìm trị lớn nhất của
[tex]A=xyz[/tex]
:* :* :* <3 <3 <3 ;)
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1.Tìm các số tự nhiên x, y thỏa mãn: [tex]2^{x}+1=y^{2}[/tex]
1.
$2^{x}+1=y^{2}\Rightarrow 2^{x}=(y+1)(y-1)$
[tex]\Rightarrow y+1=\dfrac{2^{x}}{y-1}=2^{a}\\y-1=\dfrac{2^{x}}{y+1}=2^{b}[/tex] ($y+1>y-1\Rightarrow a>b;a,b\in N$)
[tex]2^{a}-2^{b}=y+1-y+1\\\Leftrightarrow 2^{b}(2^{a-b}-1)=2\\m,n\in N;2^{b}>2^{a-b}-1\\\Rightarrow \begin{cases}2^{b}=2\Rightarrow b=1\\2^{a-b}-1=1\Leftrightarrow 2^{a-1}=2\Leftrightarrow a-1=1\Leftrightarrow a=2 \end{cases}\\\Rightarrow \begin{cases}y+1=2^{2}=4\Rightarrow y=3\\2^{x}+1=9\Leftrightarrow 2^{x}=8\Leftrightarrow x=3(x\in N) \end{cases}[/tex]

2.
[tex]\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{z}\Leftrightarrow \dfrac{x+y}{xy}=\dfrac{xy}{xyz}\\\Rightarrow xyz(x+y)=(xy)^{2}\\\Leftrightarrow z(x+y)=xy\\\Leftrightarrow xy-xz-yz+z^{2}=z^{2}\\\Leftrightarrow x(y-z)-z(y-z)=z^{2}\\\Leftrightarrow (x-z)(y-z)=z^{2}\\Gọi \ a=(x-z,y-z)\Rightarrow z\vdots d\Rightarrow x\vdots d\Rightarrow y\vdots d\Rightarrow d=1[/tex]
=> $x-z$ và $y-z$ là số chính phương
Đặt $x-z=b^{2};y-z=c^{2}(b,c\in N)\Rightarrow z^{2}=(bc)^{2}\Rightarrow z=bc$
=> $x+y=(x-z)+(y-z)+2z=b^{2}+c^{2}+2bc=(b+c)^{2}$
=> $x+y$ là số chính phương
3.
$z\geq 60;x+y+z=100\Rightarrow y<60$
=> $60-y>0;60-z\leq 0\\\Rightarrow (60-y)(60-z)\leq 0\\\Leftrightarrow 3600-60z-60y+yz\leq 0\\\Leftrightarrow -60(x+y-60)+yz\leq 0\\\Leftrightarrow yz\leq 60(x+y-60)$
=>$A=xyz\leq 60x(x+y-60)\leq 60.\dfrac{(x+y+z-60)^{2}}{4}=60.\dfrac{(100-60)^{2}}{4}=24000$(theo BĐT Cô-si)
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow \begin{cases}2x=x+y+z-60\\x,y\geq 0\\x+y+z=100 \end{cases}\Leftrightarrow \begin{cases}x=y=20\\z=60 \end{cases}[/tex]
Vậy [tex]Max \ A=24000\Leftrightarrow \begin{cases}x=y=20\\z=60 \end{cases}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom