Toán [lớp 8] bài tập gấp

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
ĐKXĐ: x khác 0 và -1
Quy đồng mẫu của biểu thức ta được
(x^2+3x-x^2+x+2) / (x^2+x) =2
<=> (4x+2) / (x^2 +x) =2
<=> (2x+1) / (x^2+x ) = 1
<=> x^2 + x = 2x +1
<=> x^2 - x - 1 =0
Nghiệm lẻ thì phải ... ??~
 
  • Like
Reactions: Tuan Nguyen Thanh

Tuan Nguyen Thanh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
211
38
111
21
ĐKXĐ: x khác 0 và -1
Quy đồng mẫu của biểu thức ta được
(x^2+3x-x^2+x+2) / (x^2+x) =2
<=> (4x+2) / (x^2 +x) =2
<=> (2x+1) / (x^2+x ) = 1
<=> x^2 + x = 2x +1
<=> x^2 - x - 1 =0
Nghiệm lẻ thì phải ... ??~
Theo em thì là tnay :
đk : x khác -1
QĐ mẫu biểu thức ta được :
<=> x(x+3) - (x+1) (x-2) = 2x (x+1)
<=> x^2+ 3x - x^2 + 2x - x + 2 = 2x^2 + 2x
<=> -2x^2+2x = -2
<=> -2x ( x-1) +2 = 0
<=> (-2x+2) (x-1) = 0
<=> x= 1 hoặc x =1
Vậy S = (1;1)
 

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
Cách của c ở trên cũng ra 1 luôn ak??? :
<=> x(x-1) -1 = 0
<=> x = 1
Vẫn lại lỗi ở trên. Pt này lớp 9 sẽ giải theo công thức delta, còn lớp 8 thì chuyển 1 sang vế bên kia, thêm 1/4 vào 2 vế để thành hằng đẳng thức, rồi từ đó khai căn ra. Nhưng mà thi HSG mới gặp loại này, còn nếu là bài đại trà thì có lẽ đề không chính xác ?!
 
  • Like
Reactions: Tuan Nguyen Thanh

Tuan Nguyen Thanh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
211
38
111
21
Vẫn lại lỗi ở trên. Pt này lớp 9 sẽ giải theo công thức delta, còn lớp 8 thì chuyển 1 sang vế bên kia, thêm 1/4 vào 2 vế để thành hằng đẳng thức, rồi từ đó khai căn ra. Nhưng mà thi HSG mới gặp loại này, còn nếu là bài đại trà thì có lẽ đề không chính xác ?!
Chị giải ra đc hong?? Tks chị so muchh
 

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
Chị giải tiếp nhé:
x^2 - x -1 =0
[tex]\large \Leftrightarrow x^2-x+\frac{1}{4}=1+\frac{1}{4}[/tex]
[tex]\large \Leftrightarrow (x-\frac{1}{2})^2 = 5/4[/tex]
[tex]\large \Leftrightarrow \left | x-\frac{1}{2} \right | = \frac{\sqrt{5}}{2}[/tex]
<=> x-1/2 = căn 5/2 Hoặc x-1/2 = - căn 5 /2
<=> x= (căn 5 + 1) /2 Hoặc x= ( 1- căn 5) /2
 
  • Like
Reactions: Tuan Nguyen Thanh

Tuan Nguyen Thanh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
211
38
111
21
Chị giải tiếp nhé:
x^2 - x -1 =0
[tex]\large \Leftrightarrow x^2-x+\frac{1}{4}=1+\frac{1}{4}[/tex]
[tex]\large \Leftrightarrow (x-\frac{1}{2})^2 = 5/4[/tex]
[tex]\large \Leftrightarrow \left | x-\frac{1}{2} \right | = \frac{\sqrt{5}}{2}[/tex]
<=> x-1/2 = căn 5/2 Hoặc x-1/2 = - căn 5 /2
<=> x= (căn 5 + 1) /2 Hoặc x= ( 1- căn 5) /2
Chị ơi sao lại căn 5/2 v ạ???
 

Tuan Nguyen Thanh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
211
38
111
21
ĐKXĐ: x khác 0 và -1
Quy đồng mẫu của biểu thức ta được
(x^2+3x-x^2+x+2) / (x^2+x) =2
<=> (4x+2) / (x^2 +x) =2
<=> (2x+1) / (x^2+x ) = 1
<=> x^2 + x = 2x +1
<=> x^2 - x - 1 =0
Nghiệm lẻ thì phải ... ???
Chị ơi khúc này là sao v ạ??? " <=> (2x+1) / (x^2+x ) = 1 " . Phân tích 4x+2 ra nhưng tsao vế phải là 1 ạ e k hiểu lắm ?? Giải thích giúp e với cảm ơn chị nhiềuuu
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Chị ơi khúc này là sao v ạ??? " <=> (2x+1) / (x^2+x ) = 1 " . Phân tích 4x+2 ra nhưng tsao vế phải là 1 ạ e k hiểu lắm ?? Giải thích giúp e với cảm ơn chị nhiềuuu
bước đấy chia cả 2 vế cho 2 đấy bạn
[tex]\dfrac{4x+2}{x^2 +x} =2\\\Leftrightarrow \dfrac{2(2x+1)}{x^2+x}=2\\\Leftrightarrow \dfrac{2(2x+1):2}{x^2+x}=2:2\\ \Leftrightarrow \dfrac{2x+1}{x^2+x} = 1[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tuan Nguyen Thanh

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Khúc tính căn sao k tính ra thành căn 6 phần 2 với âm căn 6 phần 2 v ạ???
$\dfrac{\sqrt{5}}{2}$ nha tính như cách của bạn cx đc
Ở đây là áp dụng theo công thức [tex]\sqrt{A^2}=|A|[/tex] lên lớp 9 bạn sẽ dùng quen cái này thôi mà
[tex]\left ( x-\dfrac{1}{2} \right )^2=\dfrac{5}{4}\\\Leftrightarrow \sqrt{\left ( x-\frac{1}{2} \right )^2}=\sqrt{\dfrac{5}{4}}\\\Leftrightarrow \left | x-\dfrac{1}{2} \right |=\dfrac{\sqrt{5}}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tuan Nguyen Thanh
Top Bottom