Vật lí [lớp 8] ÁP suất

T

thanhhien_pretty

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập: một miếng gỗ hình hộp chữ nhật có kích thước 0,5m.0,3m.2m , khối lượng riêng [TEX]5000kg/m^3[/TEX] . Phải đặt như thế nào để áp suất miếng gỗ tác dụng lên nền là nhỏ nhất.
a)Tính giá trị của áp suất này?
b)Nếu tăng chiều dài mỗi cạnh lên gấp đôi thì áp suất của khối gỗ lên nền tăng bao nhiêu lần?:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
C

conan193

Bài tập: một miếng gỗ hình hộp chữ nhật có kích thước 0,5m.0,3m.2m , khối lượng riêng [TEX]5000kg/m^3[/TEX] . Phải đặt như thế nào để áp suất miếng gỗ tác dụng lên nền là nhỏ nhất.
a)Tính giá trị của áp suất này?
b)Nếu tăng chiều dài mỗi cạnh lên gấp đôi thì áp suất của khối gỗ lên nền tăng bao nhiêu lần?:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS


câu a)

áp dụng công thức [TEX]p=\frac{F}{s}[/TEX]

mà áp lực không thay đổi vậy diện tích tiếp xúc càng lớn thì áp suất càng nhỏ

vậy đặt nằm nằm ngang

khối lượng miếng gỗ là :

[TEX]m=D.V=5000.0,5.0,3.2=1500 kg [/TEX]

mà [TEX]F=P=10.m=1500.10=15000 N[/TEX]

áp suất này là:

[TEX]p=\frac{F}{s}=\frac{15000}{2.0,5}=1500N/m^2[/TEX]

câu b)

vì áp suất tỉ lệ nghịc với diện tích nên nếu chiều dài mỗi cạch tăng lên gấp đôi thì áp suất khối gỗ sẽ giảm

[TEX]4[/TEX] lần hay nói cách khác là tăng lên [TEX] \frac{1}{4} [/TEX] lần

==========================================
 
Last edited by a moderator:
R

ruaconnhutnhat

a.Do muốn p càng lớn mà F không đổi nên ta phải làm cho S càng nhỏ, vậy muốn diện tích càng lớn thì phải chọn mặt diện tích có dài và rộng là 2 và 0.5. Vậy có S = 1 m2, vậy áp suất ta có là 15000N/m2.
b. Nếu như tăng chiều dài mỗi cạnh lên gấp đôi thì tức là p phải nhân với 1/4 lần.
 
Top Bottom