Cái này đầy dủ quá, nhưng tiếc là coppy trên mạng. @@
Cái này thì hơi chung chung nhưng cũng rất cần thiết. ^^
Đây nhé:
MB : Từ xa xưa tới nay ông cha ta đã tích lũy đc một kho tàng bài học và khinh nghiệm vô cùng to lớn . Những điều đó đc truyền từ đời này sang đời khác qua những câu ca dao tục ngữ ...(tự viết thêm vào) .Một trong số đó là bài học về lòng biết ơn đc thể hiện qua 2 câu tục ngữ "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây", "Uống nước nhớ nguồn".
Vậy thế nào là Ăn quả nhớ kẻ trồng cây",và "Uống nước nhớ nguồn"?
+ Giải thích 2 câu tục ngữ: dựa vào bài trên học là bạn giải thích cụm từ'' Ăn quả-kẻ trồng cây",và"Uống nước - nguồn".
_ Đạo lý "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây", "Uống nước nhớ nguồn"., thể hiện lòng biết ơn đối với người đã tạo ra thành quả cho mình được hưởng thụ( thành quả của quá trình sản xuất và chiến đấu ). Nói cách khác là sự trân trọng và biết ơn của thế hệ sau với thế hệ trước.
_ Dẫn chứng:
Trong gia đình : nhà nhà có bàn thờ tổ tiên . Vào dịp lễ tết con cháu thắp hương thờ cúng.Con cháu thì ngoan ngoãn, chăm ngoan học giỏi để đèn đáp công ơn sinh thành của mẹ cha ....
Xã hội :
-Các ngày lễ :
= Giỗ tở hùng vương
= Lễ hội Chư Đông Tử
= Ngày 27-7 thương binh liệt sĩ
= Ngày nhà giáo việt nam
( Mỗi ngày lễ chỉ ra hoạt động của mọi người_
= Đạo lý "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây", "Uống nước nhớ nguồn". gợi cho em những suy nghĩ về lòng biết ơn đó là một nét đẹp trong nhân cách làm người . Đạo lý đó để nhắc nhở em trong việc thể hiện hành vi đạo đức của mk và giúp em phải có nghĩa vụ biết đền ơn đáp nghĩa
P/s : Đoạn thân bài nếu cần thì tí nữa mk gưi cho bây giờ mk có việc cô giáo bắtmk phải làm cho xong nên ko làm hết đc + xin lỗi nhé+