Toán [Lớp 7] Trường hợp bằng nhau thứ ba của tam giác góc - cạnh -góc

Bé Nai Dễ Thương

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
1,687
1,785
284
Điện Biên
♦ Tiên học lễ _ Hậu học văn _ Đập đá quay tay ♦ ( ♥ cần chút sức lực ♥)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập 1: Cho góc xOy khác góc bẹt, Ot là tia phân giác của góc đó. Qua điểm H thuộc tia Ot, kẻ đường vuông góc với Ot, nó cắt Ox và Oy theo thứ tự ở A và B
a) Chứng minh rằng : OA = OB
b) Lấy điểm C thuộc tia Ot. Chứng minh rằng CA=CB và góc OAC = góc OBC
Bài tập 2:Cho tam giác ABC( AB khác AC), tia Ax đi qua trung điểm M của BC. Kẻ BE và CF vuông góc với Ax ( E thuộc Ax, F thuộc Ax). So sánh độ dài BE và CF.
Bài tập 3:Cho tam giác ABC. Các tia phân giac của các góc B và cắt C cắt nhau ở I. Vẽ ID vuông góc với AB( D thuộc AB) , IE vuông góc với BC (E thuộc BC), IF vuông góc với AC. Chứng minh ID=IE=IF
Bài tập 4: Cho tam giác ABC vuông tại A. Kẻ AH vuông góc với BC ( H thuộc BC). Các tam giác AHC và BAC có AC là cạnh chung, góc C là góc chung, góc AHC = Góc BAC = 90 độ, nhưng hai tam giác đó không bằng nhau. Tại sao ở đây không thể áp dụng trường hợp góc- cạnh -góc để kết luận tam giác AHC= tam giác BAC.
Làm nhanh nha!!!!!!!!!!!!!tks nhìu
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bài tập 1: Cho góc xOy khác góc bẹt, Ot là tia phân giác của góc đó. Qua điểm H thuộc tia Ot, kẻ đường vuông góc với Ot, nó cắt Ox và Oy theo thứ tự ở A và B
a) Chứng minh rằng : OA = OB
b) Lấy điểm C thuộc tia Ot. Chứng minh rằng CA=CB và góc OAC = góc OBC
Bài tập 2:Cho tam giác ABC( AB khác AC), tia Ax đi qua trung điểm M của BC. Kẻ BE và CF vuông góc với Ax ( E thuộc Ax, F thuộc Ax). So sánh độ dài BE và CF.
Bài tập 3:Cho tam giác ABC. Các tia phân giac của các góc B và cắt C cắt nhau ở I. Vẽ ID vuông góc với AB( D thuộc AB) , IE vuông góc với BC (E thuộc BC), IF vuông góc với AC. Chứng minh ID=IE=IF
Bài tập 4: Cho tam giác ABC vuông tại A. Kẻ AH vuông góc với BC ( H thuộc BC). Các tam giác AHC và BAC có AC là cạnh chung, góc C là góc chung, góc AHC = Góc BAC = 90 độ, nhưng hai tam giác đó không bằng nhau. Tại sao ở đây không thể áp dụng trường hợp góc- cạnh -góc để kết luận tam giác AHC= tam giác BAC.
Làm nhanh nha!!!!!!!!!!!!!tks nhìu
1.
a) OAH=OBH\triangle OAH=\triangle OBH (g.c.g) OA=OB\Rightarrow OA=OB.
b) OAC=OBC\triangle OAC=\triangle OBC (c.g.c) CA=CB;OAC^=OBC^\Rightarrow CA=CB; \widehat{OAC}=\widehat{OBC}.
2.
MBE=MCF\triangle MBE=\triangle MCF (ch.gn) BE=CF\Rightarrow BE=CF.
3.
IBD=IBE\triangle IBD=\triangle IBE (ch.gn) ID=IE\Rightarrow ID=IE.
Tương tự ta cũng có ID=IFID=IF suy ra ID=IE=IFID=IE=IF.
4.
Trường hợp g.c.g là nếu một cạnh và hai góc kề của tam giác này bằng một cạnh và góc kề của tam giác kìa thì hai tam giác đó bằng nhau.
Trong BAC\triangle BAC thì BAC^\widehat{BAC}C^\widehat C là hai góc kề cạnh ACAC rồi, nhưng liệu AHC^\widehat{AHC}C^\widehat C có cùng kề cạnh ACAC không bạn?
Lên lớp 88 thì cái này được gọi là hai tam giác đồng dạng đấy bạn.^^
 
Top Bottom