Toán [Lớp 7] Toán hình 7

Linh Linh Vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng mười hai 2017
188
103
81
20
Nam Định
thcs Hàn Thuyên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [tex]\Delta ABC[/tex] vuông tại A. Tia phân giác [tex]\widehat{ABC}[/tex] cắt AC tại D. Trên cạnh BC lấy E sao cho BE = BA.
a, Chứng minh [tex]\Delta ABD = \Delta EBD[/tex]
b, Chứng minh [tex]BD \perp AE[/tex]
c, Qua A kẻ đường thẳng song song với BD cắt ED tại K. Chứng minh [tex]\Delta ADK[/tex] cân, từ đó chứng minh D là trung điểm của EK
d, Chứng minh [tex]KE< 2AB[/tex]
Help me :r3
 
Last edited:
  • Like
Reactions: hdiemht

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
Cho [tex]\Delta ABC[/tex] vuông tại A. Tia phân giác [tex]\widehat{ABC}[/tex] cắt AC tại D. Trên cạnh BC lấy E sao cho BE = BA.
a, Chứng minh [tex]\Delta ABD = \Delta EBD[/tex]
b, Chứng minh [tex]BD \perp AE[/tex]
c, Qua A kẻ đường thẳng song song với BD cắt ED tại K. Chứng minh [tex]\Delta ADK[/tex] cân, từ đó chứng minh D là trung điểm của EK
d, Chứng minh [tex]KE< 2AB[/tex]
Help me :r3
a)[tex]\Delta ABD=\Delta EBD[/tex] (vì [tex]\widehat{ABD}=\widehat{EBD}[/tex]
AB=BE (gt); BD:chung)
b) 2 tam giác trên=nhau nên AD=DE
ta có: BA=BE và DA=DE nên BD là đường trung trực của AE hay BD vuông AE
c) Vì AK song song BD nên [tex]\widehat{DKA}=\widehat{BDE}; \widehat{KAD}=\widehat{BDA}[/tex]
Mà [tex]\widehat{ADB}=\widehat{BDE}[/tex] nên [tex]\widehat{DAK}=\widehat{DKA}[/tex] Nên tam giác DAK cân

=>DK=DA mà DA=DE( 2 TAM GIÁC Ở CÂU a = nhau)
=>DK=DE Mà
chỉ cần cm E,D,K thẳng hàng đúng không??
Ta có DKAˆ=EDBˆ;DAKˆ≐BDAˆ
Mà DAK +DKA+ADK=180o
=>EDB+BDA+_ADK=180
=>D,K,E thẳng hàng mà DK=DE nên suy ra đpcm
 
Last edited:
  • Like
Reactions: realme427

Linh Linh Vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng mười hai 2017
188
103
81
20
Nam Định
thcs Hàn Thuyên
a)[tex]\Delta ABD=\Delta EBD[/tex] (vì [tex]\widehat{ABD}=\widehat{EBD}[/tex]
AB=BE (gt); BD:chung)
b) 2 tam giác trên=nhau nên AD=DE
ta có: BA=BE và DA=DE nên BD là đường trung trực của AE hay BD vuông AE
c) Vì AK song song BD nên [tex]\widehat{DKA}=\widehat{BDE}; \widehat{KAD}=\widehat{BDA}[/tex]
Mà [tex]\widehat{ADB}=\widehat{BDE}[/tex] nên [tex]\widehat{DAK}=\widehat{DKA}[/tex] Nên tam giác DAK cân

=>DK=DA mà DA=DE( 2 TAM GIÁC Ở CÂU a = nhau)
=>DK=DE => đpcm
Nhưng câu c, mình cần chứng minh [tex]\Delta ADK[/tex] cân và D là trung điểm của EK cơ
 
Top Bottom