Toán [Lớp 7] Toán Đại số nâng cao cho HSG lớp 7

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho biểu thức:M=1/5+(1/5)^2+(1/5)^3+...+(1/5)^49+(1/5)^50
Chứng minh rằng M<1/4
[tex]M = \frac{1}{5} + \left ( \frac{1}{5} \right )^2 + \left ( \frac{1}{5} \right )^3 + ... + \left ( \frac{1}{5} \right )^{50} \\ M = \frac{1}{5} + \frac{1}{5^2} + \frac{1}{5^3} + ... + \frac{1}{5^{50}} \\ 5M = 5\left ( \frac{1}{5} + \frac{1}{5^2} + \frac{1}{5^3} + ... + \frac{1}{5^{50}} \right ) \\ 5M = 1 + \frac{1}{5} + \frac{1}{5^2} + ... + \frac{1}{5^{49}} \\ 5M - M = \left ( 1 + \frac{1}{5} + \frac{1}{5^2} + ... + \frac{1}{5^{49}} \right ) - \left ( \frac{1}{5} + \frac{1}{5^2} + \frac{1}{5^3} + ... + \frac{1}{5^{50}} \right ) \\ 4M = 1 - \frac{1}{5^{50}} < 1 \\\Rightarrow M < \frac{1}{4}[/tex]
 

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
[tex]M = \frac{1}{5} + \left ( \frac{1}{5} \right )^2 + \left ( \frac{1}{5} \right )^3 + ... + \left ( \frac{1}{5} \right )^{50} \\ M = \frac{1}{5} + \frac{1}{5^2} + \frac{1}{5^3} + ... + \frac{1}{5^{50}} \\ 5M = 5\left ( \frac{1}{5} + \frac{1}{5^2} + \frac{1}{5^3} + ... + \frac{1}{5^{50}} \right ) \\ 5M = 1 + \frac{1}{5} + \frac{1}{5^2} + ... + \frac{1}{5^{49}} \\ 5M - M = \left ( 1 + \frac{1}{5} + \frac{1}{5^2} + ... + \frac{1}{5^{49}} \right ) - \left ( \frac{1}{5} + \frac{1}{5^2} + \frac{1}{5^3} + ... + \frac{1}{5^{50}} \right ) \\ 4M = 1 - \frac{1}{5^{50}} < 1 \\\Rightarrow M < \frac{1}{4}[/tex]
Mình cảm ợn và mình đã làm được nhờ câu trả lời của bạn.
 
Top Bottom