Toán [Lớp 7] Toán đại 7

Linh Linh Vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng mười hai 2017
188
103
56
19
Nam Định
thcs Hàn Thuyên

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Tính x, y biết:
a, [tex]\frac{x}{3} = \frac{y}{4}[/tex] và [tex]xy = 192[/tex]
b, [tex]\frac{x}{5} = \frac{y}{4}[/tex] và [tex]x^{2} - y^{2} = 1[/tex]
$
\frac{x}{3} = \frac{y}{4} = k \\ \Rightarrow x = 3k, y = 4k \\ xy = 192 \\ (3k)(4k) = 192 \\ 12k^2 = 192 \\ k^2 = 16 \\\Rightarrow \left[\begin{matrix}
k = 4\\
k = -4
\end{matrix}\right. \\ k = 4 \Rightarrow x = 12, y = 16 \\ k = -4 \Rightarrow x = -12, y = -16 $
$
\frac{x}{5} = \frac{y}{4}= k \\ \Rightarrow x = 5k, y = 4k \\ x^2 - y^2 = 1 \\ (5k)^2 - (4k)^2 = 1 \\ 25k^2 - 16k^2 = 1 \\ 9k^2 = 1 \\ k^2 = \dfrac19 \\ \Rightarrow \left[\begin{matrix}
k = \dfrac13\\
k = -\dfrac13
\end{matrix}\right. \\ k = \dfrac13 \Rightarrow x = \dfrac{5}3, y = \dfrac{4}3 \\ k = -\dfrac13 \Rightarrow x = -\dfrac{5}3, y = -\dfrac{4}3
$
 
Top Bottom