Toán [Lớp 7] Toán chứng minh

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Gọi a,b,c là độ dài 3 cạnh của một tam giác.CMR: a/(b+c) + b/(a+c) + c/(a+b) <2
Vì $a,b,c$ là $3$ cạnh của một tam giác nên $a<b+c; b<a+c; c<a+b$ và $a,b,c>0$.
Áp dụng BĐT $\dfrac xy<\dfrac{x+m}{y+m}$ với $x<y; m>0$ ta có: $\dfrac a{b+c}<\dfrac{2a}{a+b+c}$.
Tương tự: $\dfrac b{a+c}<\dfrac{2b}{a+b+c}; \dfrac c{a+b}<\dfrac{2c}{a+b+c}$.
Cộng vế với vế của $3$ BĐT trên ta được đpcm.
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Gọi a,b,c là độ dài 3 cạnh của một tam giác.CMR: a/(b+c) + b/(a+c) + c/(a+b) <2
Do $ a, b, c $ là độ dài 3 cạnh của tam giác nên $ a > 0, b > 0, c > 0 $
Áp dụng $ \frac{a}{b} < \frac{a + m}{b + m} $ với $ m > 0, a < b $
$ \frac{a}{b + c} < \frac{a + a}{a + b + c} = \frac{2a}{a + b + c}\\ \frac{b}{c + a} < \frac{b + b}{a + b + c} = \frac{2b}{a + b + c} \\ \frac{c}{a + b} < \frac{c + c}{a + b + c} = \frac{2c}{a + b + c} \\\Rightarrow \frac{a}{b + c} + \frac{b}{c + a} + \frac{c}{a + b} < \frac{2a}{a + b + c} + \frac{2b}{a + b + c} + \frac{2c}{a + b + c} = \frac{2a + 2b + 2c}{a + b + c} = \frac{2(a + b + c) }{a + b + c} = 2 $
Vậy $ \frac{a}{b + c} + \frac{b}{c + a} + \frac{c}{a + b} < 2 $
 

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
Do $ a, b, c $ là độ dài 3 cạnh của tam giác nên $ a > 0, b > 0, c > 0 $
Áp dụng $ \frac{a}{b} < \frac{a + m}{b + m} $ với $ m > 0, a < b $
$ \frac{a}{b + c} < \frac{a + a}{a + b + c} = \frac{2a}{a + b + c}\\ \frac{b}{c + a} < \frac{b + b}{a + b + c} = \frac{2b}{a + b + c} \\ \frac{c}{a + b} < \frac{c + c}{a + b + c} = \frac{2c}{a + b + c} \\\Rightarrow \frac{a}{b + c} + \frac{b}{c + a} + \frac{c}{a + b} < \frac{2a}{a + b + c} + \frac{2b}{a + b + c} + \frac{2c}{a + b + c} = \frac{2a + 2b + 2c}{a + b + c} = \frac{2(a + b + c) }{a + b + c} = 2 $
Vậy $ \frac{a}{b + c} + \frac{b}{c + a} + \frac{c}{a + b} < 2 $
Cảm ơn nhé!
 
Top Bottom