Toán [Lớp 7] Tính chất 3 đường phân giác trong tam giác

thanhhaiak

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
60
40
46
21
Thái Bình
Trường THCS An Khê

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho tam giác ABC, BC > AC > AB.Gọi O là giao điểm của các tia phân giác góc ngoài tại B và C. I là hình chiều của O trên AB.Biết AI = 11cm.Tính chu vi tam giác ABC
Vì $O$ là giao điểm hai tia phân giác góc ngoài tại $B$ và $C$ nên $AO$ là tia phân giác của $\widehat{BAC}\Rightarrow \widehat{OAB}=\widehat{OAC}$.
Từ $O$ kẻ $OH\perp BC; OK\perp AC$.
$\triangle OAI=\triangle OAK$ (ch.gn) $\Rightarrow AI=AK$.
$\triangle OBI=\triangle OBH$ (ch.gn) $\Rightarrow BI=BH$.
$\triangle OCK=\triangle OCH$ (ch.gn) $\Rightarrow CK=CH$.
Suy ra $P_{ABC}=AB+BC+AC=AB+BH+CH+AC=AB+BI+CK+AC=AI+AK=2AI=22 (cm)$
 
  • Like
Reactions: thanhhaiak
Top Bottom